Hướng dẫn vệ sinh thảm trải sàn sạch như mới đơn giản ai cũng làm được

Thảm trải sàn là một trong những vật dụng trang trí có mặt ở hầu hết các hộ gia đình hiện nay. Dù mang giá trị thẩm mỹ cao cho không gian, nhưng việc vệ sinh thảm trải sàn là không hề đơn giản nếu như không có máy hút bụi. Ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ hướng dẫn các mẹo giúp vệ sinh thảm đơn giản, dễ thực hiện.

1. Cách tẩy vết bẩn trên thảm

Khi thức ăn hoặc đồ uống bị đổ, hãy nhanh chóng xử lý vết bẩn ngay khi có thể, bạn có thể dùng khăn để thấm bớt chất lỏng và nhặt hết chất rắn ra khỏi thảm. Đừng cố gắng chà xát lên tấm thảm, vì điều này không giúp làm sạch mà còn đẩy vết bẩn vào sâu bên trong các sợi vải. Nếu vết bẩn là bùn đất thì hãy để nguyên cho chúng khô, sau đó phủi sạch và xử lý phần vết bẩn còn sót lại.

Bên cạnh đó, dù là thảm dệt tay hay thảm bình thường thì cũng tuyệt đối không đổ trực tiếp thuốc tẩy vết bẩn lên thảm. Bởi các thành phần hóa học có trong chất tẩy sẽ khiến thảm bị loang màu, mất thẩm mỹ. Ngoài ra, những chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy clo hoặc amoniac còn có thể gây hư hỏng sợi vải.

Một mẹo để xử lý vết bẩn là sử dụng một miếng bọt biển hoặc miếng vải ẩm sạch sẽ rồi chấm chúng vào nước giặt chuyên dụng. Tác động nhẹ nhàng theo chiều từ ngoài vào trong của chất bẩn để tẩy rửa một cách sạch sẽ. Tiếp tục di chuyển miếng bọt biển đến khi vết bẩn biến mất. Cuối cùng hãy dùng miếng bọt biển nhúng vào nước sạch và lau khu vực bị ố vàng để loại bỏ cặn xà phòng.

2. Các bước vệ sinh thảm trải sàn

Bước 1 

Ngoài trường hợp thảm bị làm bẩn như nêu trên, bạn sẽ cần làm sạch chúng khi thảm bắt đầu có dấu hiệu xỉn màu, ố,… Thông thường mỗi năm bạn nên làm sạch thảm trải sàn từ một đến hai lần tùy thuộc vào mức độ sử dụng của gia đình.

Bước 2

Đầu tiên, cần loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt. Nếu là tấm thảm nhỏ, hãy mang ra ngoài và treo lên lan can, ghế hoặc dây phơi chắc chắn. Sau đó dùng chổi hoặc gậy để đánh bay bụi. Nếu tấm thảm quá lớn để treo, hãy lật ngược tấm thảm lại rồi mới bắt đầu loại bỏ bụi.

Nếu như bạn phủi bụi bẩn ngay trong nhà, thì hãy lót một tấm bạt nhựa để bảo vệ sàn nhà và vật dụng xung quanh khỏi bị bẩn và tác động mạnh có khả năng gây hư hỏng. 

Bước 4

Nên chọn lựa những loại nước giặt chuyên dụng hoặc dầu tự nhiên vì nó giúp sợi vải mềm mại nhưng vẫn đáp ứng được công năng làm sạch và tẩy rửa vết bẩn rất tốt. 

Bước 5

Hãy bắt đầu tẩy rửa ở một đầu của tấm thảm và tẩy rửa trong khoảng vuông tầm 10 – 15cm để không bỏ lỡ một vết bẩn nào. Việc tiếp theo chỉ đơn giản là nhúng một miếng bọt biển hoặc vải ẩm có khả năng chà rửa tốt vào dung dịch nước giặt, vắt nhẹ và thấm bọt biển lên thảm. 

Dùng lực ấn và chà rửa nhẹ nhàng lên những chỗ bị bẩn nhiều. Chỉ nên lau bề mặt trên, hạn chế làm ướt hết độ dày của tấm thảm. Vì khi thảm trải sàn ướt hết sẽ lâu khô, hơn nữa sau khi khô thường sẽ có mùi hôi do vi khuẩn xuất hiện khi gặp môi trường ẩm. Thường xuyên rửa sạch miếng bọt biển và chà xát nhẹ lên tấm thảm nhiều lần. 

Bước 6

Hãy đảm bảo đã làm sạch xong một khu vực trên tấm thảm trước khi di chuyển sang vị trí khác, điều này giúp bạn quản lý được những nơi đã được lau chùi. Sau đó hãy nhúng lại miếng bọt biển vào nước sạch và tiếp tục làm tương tự ở những chỗ tiếp theo. Vào những bước làm sạch cuối, có thể sử dụng thêm nước xả vải có mùi thơm dịu nhẹ, pha loãng, để loại bỏ mùi hôi của thảm và khiến sợi vải thêm mềm mại.

Bước 7

Sử dụng khăn cũ hoặc tấm vải có sợi mềm để thấm bớt độ ẩm trong khu vực thảm bạn mới làm sạch và lặp lại các bước cho đến khi toàn bộ tấm thảm đã được làm sạch.

Giờ chỉ cần đợi tấm thảm khô là đã sạch sẽ như mới và chỉ cần đưa nó về đúng vị trí là xong.