Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua

Là một trong những tỉnh có nhiều nhà thờ đẹp nhất cả nước. Nhà thờ ở Nam Định mang hơi hướng kiến trúc Gothic với những mái vòm nhọn đặc trưng. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng HiRon khám phá 10 nhà thờ nên ghé qua dù chỉ một lần.

1. Tòa giám mục Bùi Chu

Tọa lạc trên địa phận xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường từ năm 1885 bởi Đức Giám mục Wenceslao Onate Thuận. Trải qua hơn 100 năm cùng thời gian, tòa giám mục Bùi Chu vẫn uy nghiêm; bề thế với những cột gỗ lim và những đường nét hoa văn mang dấu ấn kiến trúc phương Tây. Trên gian cung thánh là nơi an nghỉ của 7 vị Giám mục đã từng coi sóc giáo phận Bùi Chu. Với chiều dài 78m, rộng 22m và cao 15m, nơi đây thường gắn liền nhiều sự kiện quan trọng.

Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu nổi bật với gam màu thổ hoàng; dưới là hàng cột lim đen bóng đặt trên các trụ đá cổ bồng trạm trổ tinh tế.

Phía đầu nhà thờ là cổng vào Tòa Giám Mục Bùi Chu, nơi đây có Tháp đồng hồ. Chiếc đồng hồ cổ kính của Pháp được sản xuất riêng cho nhà thờ Bùi Chu vào năm 1922. Để tạo thế năng, đồng hồ dùng 3 quả tạ bằng kim loại, mỗi quả chừng 50 kg. Quả tạ để làm chuyển động các bánh răng chạy giờ, đánh nhạc mỗi 15 phút và đánh giờ. Chuông của đồng hồ có đường kính 1m được điêu khắc tinh xảo. Tiếng chuông ngân vang xa, từ 2 – 4 km vẫn có thể nghe thấy. Chiếc đồng hồ cổ này đến nay vẫn đang chạy rất tốt. Là một trong những chiếc đồng hồ cổ đặt trên tháp nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay.

2. Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai

Nhà thờ Phú Nhai nằm ở trung tâm xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Nơi đây từng trải qua 5 lần xây dựng. Lần đầu vào khoảng thế kỷ 18 và gần đây nhất là năm 1933.

Khám phá nhà thờ Phú Nhai, bạn sẽ bất ngờ với những bức tượng được đắp nổi trên cửa; bên hông nhà thờ cùng với các hàng chữ nho trang trí đã tạo nên một nét riêng biệt cho nhà thờ. Nhà thờ gốc có phong cách kiến trúc Gothic đậm dấu ấn Tây Ban Nha. Sau được xây lại theo phong cách kiến trúc Gothic nước Pháp. Nhà thờ có kích thước: dài 80 mét, rộng 27 mét, cao 30 mét. Hai tháp chuông cao 44 mét đặt 4 quả chuông được đúc từ Pháp.

Mặt tiền nhà thờ từ ngoài vào, bên phải có tượng đài Thánh Đaminh cao 17m. Bên trái có Lăng lưu trữ hài cốt của 83 người tử đạo thuộc họ đạo xứ Phú Nhai cao 15m. Xung quanh nhà thờ có các phù điêu thể hiện 14 Đàng Thánh Giá.

Khi khách tham quan đứng trên ngọn tháp cao của nhà thờ Phú Nhai sẽ được chiêm ngưỡng được toàn cảnh của Huyện Xuân Trường. Năm 2008 Đền thánh Phú Nhai được nâng lên hàng thành Tiểu Vương cung Thánh đường (Minor Basilica). 

3. Đền thánh Kiên Lao

Giáo xứ Kiên Lao được thành lập ngay từ thế kỷ XVI. Giáo phận Đàng Ngoài được chia làm 5 xứ đạo. Kiên Lao là 1/5 xứ đạo đầu tiên đó và có khoảng 5283 tín hữu. Năm 1670, Đức cha Lambert de la Motte chọn Kiên Lao là trung tâm điểm truyền giáo. Từ đây, ngài lập Dòng Mến Thánh Giá đầu tiên. 

Năm 1997, nhà thờ Kiên Lao được Đức cha Giuse Maria Vũ Duy Nhất xức dầu và nâng lên bậc Đền thánh dâng kính Thánh Gia Thất. Trước đó, giáo xứ Kiên Lao nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Quan thầy. Hiện nay, Giáo xứ Kiên Lao có 9215 nhân danh. Là giáo xứ lớn nhất và đông nhất giáo phận (2014), gồm có 12 giáo họ.

Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua

Đầu tháng 7/2015, Đức cha Tôma đã chính thức nâng Thánh Danh thành giáo xứ Thánh Danh, với 2700 giáo dân. Bổn mạng: Chúa Giêsu Hài Đồng. Cha Phaolô Đinh Quang Tiến, coi sóc giáo xứ từ 2014 đến nay.

Nhà thờ Kiên Lao gây ấn tượng với dòng nước trong vắt của hồ. Dãy đèn đường sáng, không gian kiến trúc đậm phương Tây.

4. Nhà thờ Trung Linh

Nằm ở xã Xuân Ngọc, Xuân Trường, cách tòa giám mục Bùi Chu 1,5 km. Nhà thờ Trung Linh được xây dựng năm 1928.

Trong khuôn viên nhà thờ có một ngôi nhà nguyện để làm nơi Chầu Thánh Thể Chúa. Nhờ đó đã thôi thúc mọi thành phần trong giáo xứ cố gắng sống đạo với niềm tin vững vàng và lòng nhiệt thành vì Chúa và tha nhân. Nhà thờ còn có sự hiện diện và phục vụ của nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu. Được Đức cha Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn thành lập năm 1946. Là Hội Dòng đầu tiên của Bùi Chu được thành lập theo giáo luật.

5. Giáo xứ Thánh Danh

Nhà thờ giáo xứ Thánh Danh thuộc xã Xuân Trung, Xuân Trường. Nơi đây có những bức tranh trang trí đắp nổi nói về các điển tích trong Kinh thánh rất đẹp và tự nhiên. Nhìn từ xa, nhà thờ nổi bần bật với kiến trúc cầu kỳ và đồ sộ. Nhà thờ Giáo xứ Thánh Danh là một điển hình tiêu biểu cho lối kiến trúc Phục Hưng trong quá trình Việt Nam giao thương với phương Tây cuối thế kỉ XVI.

Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua

Giáo xứ Thánh Danh trước đây là Giáo họ Kính Danh – giáo họ có số nhân danh đông nhất trong các Giáo họ của Giáo xứ Đền thánh Kiên Lao. Nhưng vì sự lớn mạnh không ngừng của Giáo họ và để hướng tới sự phát triển lâu dài trong tương lai. Giáo họ đã được Đức Giám Mục giáo phận nâng Giáo họ lên một tầm cao mới để thuận lợi cho việc sinh hoạt các nghi lễ với tên gọi: Cộng đoàn Thánh Danh.

Trải qua lịch sử phát triển lâu dài, ngôi Thánh đường cũ của giáo họ đã xuống cấp trầm trọng và trở nên nhỏ bé. Không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt các nghi lễ của Giáo họ nữa. Năm 2004, Cộng đoàn Thánh Danh đã bắt tay vào khởi công xây dựng ngôi Thánh đường mới. Sau gần 5 năm thi công liên tục, một ngôi Thánh đường mới của Giáo họ đã được hoàn thành với vẻ đẹp huy hoàng tráng lệ. Đây thật là niềm tự hào lớn lao của những người dân thuộc Cộng đoàn Thánh Danh.

6. Nhà thờ ở Nam Định

Nằm ở ngay trung tâm thành phố Nam Định. Nhà thờ thiết kế đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ trang nghiêm, trầm mặc. Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được người dân Nam Định quen gọi là Nhà thờ Lớn cho dù đây không phải là nhà thờ chính tòa, cũng không phải là vương cung thánh đường.

Nhà thờ đầu tiên được dựng bằng đá vào khoảng năm 1895 bởi các vị linh mục Pháp và Ý theo lối Gothic. Năm 1968 nhà thờ ở Nam Định bị bom hư hỏng nặng, năm 1973 được tu sửa lại. Trong khuôn viên Nhà thờ có quần thể thánh tượng, hang đá Bethlehem và tượng đài Thánh Mẫu bằng đồng đen, cửa tháp chuông quay mặt về hướng Tây.

Tọa lạc trên bến Đò Quan, mặt chính của nhà thờ quay ra phố Trần Hưng Đạo – con phố trung tâm của Thành Nam. Phía trước nhà thờ là một quảng trường rộng, có bồn hoa, tượng đài Đức Mẹ Maria bằng kim loại, sân hành lễ và đường kiệu.

7. Nhà thờ Hưng Nghĩa

Du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy nhà thờ giáo xứ Hưng Nghĩa bởi dáng hình của tòa lâu đài nguy nga; tráng lệ với những chi tiết tinh xảo. Giáo xứ Hưng Nghĩa mang vẻ đẹp của một tòa lâu đài cổ tích. Vốn thường xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh Âu Mỹ. Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ ở Nam Định toát lên vẻ kiêu sa, sang trọng, pha chút lạnh lùng, ma mị. Nhà thờ này thuộc xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, xây từ năm 1927. mới được trùng tu lại từ năm 2000  và khánh thành năm 2007.

Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua

8. Nhà thờ Xương Điền

Nhà thờ giáo xứ Xương Điền nằm ở vùng biển Giao Thủy, Hải Hậu. Nhà thờ ở Nam Định – Xương Điền trước đây có tên gọi là Cồn Xôm hoặc Cồn Cỏ vì nằm trên dải đất Quần Anh hạ giữa sông Trà Lũ và sông Ninh. Với kết cấu mái ngói, khung trần làm từ gỗ, mang hơi hướng của những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam. Sự kết hợp giữa phong cách châu Âu – Á khiến tòa nhà trở nên quen thuộc, gần gũi.

Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua

Năm 2005, một biến cố lớn đối với Giáo xứ Xương Điền. Sau 49 năm vắng bóng Cha xứ trực tiếp tại Giáo xứ. Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đã trao bài sai Cha Giuse Vũ Phú Thịnh làm cha Chánh xứ Giáo xứ Xương Điền.

Hiện nay, giáo xứ Xương Điền có khoảng 4100 tín hữu trong đó có 3 họ lẻ là: giáo họ Phêrô, giáo họ Thánh Tâm và giáo họ Phaolô

9. Nhà thờ Khoái Đồng

Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua

Nhà thờ Khoái Đồng (còn có tên khác là Khói Đồng) tọa lạc tại 127 đường Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định. Nhà thờ Khoái Đồng cùng với nhà thờ Chánh toà của Đà Lạt là 2 nhà thờ duy nhất ở Việt Nam thờ Thánh Nicolas; một vị thánh mà theo truyền thuyết Thiên Chúa giáo chính là ông già Noel. Nhà thờ ở Nam ĐỊnh – Khoái Đồng có diện tích 5.800 m2, được khởi công xây dựng năm 1934.

Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua

Nhà thờ xây dựng theo lối kiến trúc Gôtic cổ được coi là 1 trong những kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Với mái vòm cong được nâng đỡ với hệ thống xà bằng xi măng uốn lượn theo mái tạo ra thế vững trãi. Trên nhưng bức tường là những cột trụ được tạc công phu tượng những vị thánh có thể kể ra như: thánh Patrick, thánh Peter, GiuSe…

10. Nhà thờ đổ Hải Lý

Nhà thờ ở Nam Định trước đây gồm rất nhiều nhà thờ nhỏ khác. Nhưng do nước biển dần dần xâm chiếm đất liền khiến cho các công trình bị tàn phá. Nhà thờ phải chuyển vào đất liền tránh sự xâm chiếm của biển.

Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua
Top 10 nhà thờ ở Nam Định không nên bỏ qua

Nhà thờ này có tên là Trái Tim, bị bỏ hoang từ năm 1996. Nhà thờ ở Nam Định là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất và nhiều du khách biết đến nhiều nhất ở Nam Định. Nhà thờ ở Nam Định thu hút du khách chính bởi sự hoang tàn kết hợp giữa ánh sáng.