Gợi ý 9 cách tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Diện tích đất khan hiếm do đó không gian sân hiên thường khá nhỏ. Tuy nhiên đây lại là khu vực dễ thiết kế và có khả năng gây ấn tượng đầu tiên ngay khi bước vào nhà. Hãy xem những ý tưởng HiRon chia sẻ dưới đây để tối đa hóa không gian và ánh sáng.

1. Làm sáng mọi thứ

Gợi ý 9 cách tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Cách để làm sáng không gian sân hiên đơn giản nhất chính là hãy sơn các bề mặt tường với màu nhạt. Tông màu trắng và xanh lá cây là lựa chọn tối ưu cho khu vực này. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên cân nhắc chọn gạch lát sàn có màu nhạt, chúng sẽ tạo cảm giác lùi về phía sau và cho phép đồ nội thất cùng cây trồng nổi bật lên. Ngoài ra, sắp xếp đồ đạc gọn gàng cũng là một cách giúp giữ cho không gian sáng sủa hơn.

2. Tạo cảm giác ấm cúng cho không gian

Gợi ý 9 cách tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Theo nhiều cuộc khảo sát, một chiếc sân sau với chỗ ngồi và bóng râm sẽ khiến bạn muốn dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn. Hãy tận dụng điều này bằng cách kết hợp một khu vực chỗ ngồi ấm cúng với ánh đèn vàng.

3. Trồng thêm cây xanh

Gợi ý 9 cách tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Không gian sân hiên có diện tích khá khiêm tốn, nếu bạn muốn trồng cây xanh trong khu vực này, thì những mẫu cây tán rộng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Các nhánh cây sẽ đan vào nhau để tạo thành một tán cây, tạo cảm giác kín đáo cho gia chủ nhưng vẫn không gây ngột ngạt.

4. Lựa chọn cây xanh lớn

Gợi ý 9 cách tối đa không gian sân hiên nhà bạn

Đa số mọi người thường nghĩa, cây cối có kích thước lớn khi được trồng trong một khu vực nhỏ hẹp sẽ gây nên sự chật chội. Vì dễ dàng thấy rằng những tán lá lớn hơn sẽ làm cho một khu vực có cảm giác nhỏ hơn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Những chiếc cây lớn có thể tăng thêm chiều cao và hình thức, vừa mang lại cảm giác ẩn dật cho một sân trong. Hãy kết hợp các loại cây theo phong cách rừng rậm khác nhau và ghép chúng với những bức tường tối để thêm phần kịch tính.

5. Trồng cây theo chiều dọc

Nếu bạn yêu thiên nhiên và muốn trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà, đặc biệt là khu vực sân hiên. Hãy thử trồng cây theo chiều dọc, có nghĩa là trồng trên tường hoặc hàng rào. Chỉ cần treo những chậu cây trồng lên tường hoặc cho cây leo lên lưới, bạn sẽ nhanh chóng có ngay một bức tường thiên nhiên sống động. Điều này giúp tối đa diện tích không gian nhưng vẫn đảm bảo được lợi ích của một khu vườn.

6. Thiết kế xung quanh vòng ngoài của nhà

Hãy giải phóng khu vực trung tâm của sân hiên để mang lại cảm giác thoáng đãng. Bạn có thể sử dụng bộ ghế tích hợp để tăng gấp đôi chỗ lưu trữ, vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng, vừa tăng tính thẩm mỹ và tối đa hóa không gian. Nếu được, hãy xem xét mua những chiếc kệ tầng nhỏ để đặt chậu cây cảnh. Chúng sẽ tăng thêm sự tươi mát và thoáng đãng cho không gian.

7. Tạo đường cong cho không gian

Khi thiết kế sân, bạn không cần phải cảm thấy bị giới hạn bởi các đường thẳng cứng nhắc. Như mẫu thiết kế này, đội ngũ kiến trúc sư đã sắp xếp sàn và tường thành những lát cong, bao quanh một chiếc bàn và ghế. Điểm nhấn này khiến mọi người cảm thấy khoảnh sân rất mời gọi. Hãy thêm các loại cây tròn, chẳng hạn như gỗ hoàng dương được cắt tỉa theo hình quả địa cầu và tú cầu để tạo sự liên kết các yếu tố hình tròn.

8. Tạo không gian vui chơi cho trẻ

Ngay cả khi chỉ là một khu vực nhỏ gọn, sân hiên vẫn có thể trở thành khu vui chơi cho các bé. Điển hình như trong khu vườn này, đội ngũ thiết kế đã kết hợp một hố cát vào sàn gỗ tuyết tùng để trẻ có thể thoải mái chơi đùa. Nếu không sử dụng, gia chủ vẫn có thể đậy lại. Sử dụng một vật liệu mềm dưới chân, giống như ván sàn trong bức hình này, và kết hợp nó với đá cuội và các nhà máy điêu khắc để mang lại năng lượng và sự sống cho không gian.

9. Hướng ánh nhìn lên bầu trời

Tối đa hóa không gian trong sân bằng cách thiết kế khu vực trên cao bằng vườn treo. Ví dụ như trong mẫu thiết kế không gian sân hiên dưới đây, đội ngũ kiến trúc sư đã tạo không gian mở phía trên giống như một giếng trời lớn. Kết hợp cùng một tấm lưới được gắn trên trần cho phép các loại cây leo một nơi để quấn xung quanh. Một hai chiếc đèn lồng được treo xen kẽ tán cây tạo ra không gian giống như một căn phòng trong vườn.