Xu hướng sống xanh với mẫu thiết kế vườn treo trong nhà

Dựa theo các mẫu kiến trúc cổ đại có nguồn gốc từ Hy Lạp, vườn treo trong nhà được thiết kế tương tự như công trình Babylon nổi tiếng. Đây cũng là mẫu thiết kế đáp ứng xu hướng sống xanh và bền vững đang được rất nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng HiRon tìm hiểu ngay nhé!

Nét đẹp của vườn treo trong nhà

Xu hướng sống xanh với mẫu thiết kế vườn treo trong nhà

Vườn treo được trồng theo chiều thẳng đứng nhờ các phương pháp đơn giản như giỏ xách, chậu treo trên cao hoặc phức tạp hơn là hệ giá đỡ trên tường nhà. Vườn treo có thể được trồng cả ở trong nhà và ngoài trời, đặc biệt phù hợp dành cho những căn nhà phố không có nhiều không gian trồng trọt. Đây được xem là ý tưởng độc đáo mang đến không gian sống hài hòa với tự nhiên. Tuy là cách làm mới nhưng vườn treo đã tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ ấn tượng cho không gian sống.

Xu hướng sống xanh với mẫu thiết kế vườn treo trong nhà

Mang tính thẩm mỹ cao, nhưng vườn treo lại rất dễ thi công. Chỉ cần những loại cây treo đơn hoặc một dàn dây leo theo hệ thống là có thể bắt đầu thiết kế vườn treo. Nên lựa chọn các loại cây phù hợp với khí hậu địa phương và có thể sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng, độ ẩm và không gian của ngôi nhà. Bên cạnh đó, việc chăm sóc cắt tỉa lá hay cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cũng là điều gia chủ cần lưu ý khi thiết kế vườn treo.

Xu hướng sống xanh với mẫu thiết kế vườn treo trong nhà
Xu hướng sống xanh với mẫu thiết kế vườn treo trong nhà

Ưu điểm của vườn treo trong nhà

Xu hướng sống xanh với mẫu thiết kế vườn treo trong nhà

Giống như các hệ sinh thái cây trồng khác, vườn treo cũng góp phần điều hòa không khí, cung cấp oxy tươi cho công trình. Đây được ví như một bước đệm hữu ích giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ lên tường nhà, nhờ đó mà nhiệt độ bên trong sẽ trở nên dịu mát hơn đáng kể. Đối với những khu vườn treo được thiết kế ngoài mặt tiền, đây cũng chính là lớp bảo vệ ngôi nhà khỏi khói bụi và tiếng ồn đô thị.

Ngoài nhiệm vụ cân bằng hệ sinh thái trong nhà, vườn treo còn tô điểm thêm cho không gian với màu xanh lá đầy sức sống. Những dải cây leo mềm mại góp phần làm mềm các yếu tố kiến trúc. Khi làm vườn treo trong nhà phố, gia chủ sẽ có thêm không gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Sống gần gũi với cây xanh và tự nhiên chính là cách hiệu quả nhất để thanh lọc cơ thể và tâm trí khỏi những bộn bề của nhịp sống đô thị hối hả.

Gợi ý những mẫu thiết kế vườn treo trong nhà nổi bật

Dù là căn nhà phố kiểu ống với diện tích nhỏ hẹp hay biệt thự gia chủ đều có thể mang vườn treo vào trong thiết kế không gian ở của mình.Thiết kế ở mặt tiền nhà, khoảng thông tầng, không gian dưới giếng trời hay bất cứ bức tường trong ngôi nhà đều được

Đưa yếu tố xanh vào trong kiến trúc là một trong những xu hướng xây dựng bền vững ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng. Trong đó, vườn treo là một trong những mẫu thiết kế vừa có nhiều công năng lại mang đến hiệu quả thẩm mỹ ấn tượng.