Những lưu ý thiết kế phòng tắm cho trẻ nhỏ an toàn

Thiết kế phòng tắm cho trẻ nhỏ là một vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi xây dựng không gian sống. Trẻ năng động nên rất dễ té ngã hoặc bị bỏng do vời nước nóng lạnh. Ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ cùng bạn tìm cách thiết kế phòng tắm ăn toàn cho bé.

Sàn chống trơn trượt

Những lưu ý thiết kế phòng tắm cho trẻ nhỏ an toàn

Đặc tính của khu vực phòng tắm rất ẩm ướt, dễ trơn trượt, do đó bạn cần lựa chọn các loại gạch nhám để tạo ma sát, giảm thiểu khả năng bị trơn trượt. Ngoài ra, một giải pháp khác bạn có thể tính đến là sử dụng lớp phủ chống trượt để tạo lực ma sát cao trên gạch hoặc dùng đá lát sàn phòng tắm. Tuy nhiên, chi phí của lớp chống trượt khá đắt, nên bạn có thể tham khảo các dòng gạch chống trượt hoặc sử dụng thảm hay băng dính chuyên dụng.

Sử dụng các thiết bị thông minh

Để tránh việc trẻ bôi xà phòng khắp nơi và gây trơn trượt, nên lắp hộp đựng xà phòng hoặc vòi nước rửa tay cảm biến tự động, giúp phân phối một lượng xà phòng nhất định, giúp việc rửa tay của trẻ trở nên đơn giản hơn. Hơn nữa, nhờ việc lắp các thiết bị này, bạn không phải lo lắng về việc trẻ lây lan vi khuẩn và mầm bệnh, sau khi đi vệ sinh.

Che các cạnh sắc nhọn của bồn rửa

Các góc, cạnh nhô ra của bàn đá lavabo rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Để giảm thiểu khả năng làm trẻ bị thương, bạn có thể sử dụng các miếng bịt góc dày để bảo vệ các cạnh.

Những lưu ý thiết kế phòng tắm cho trẻ nhỏ an toàn

Một phương pháp khác mang tính thẩm mỹ cao hơn là chọn một cạnh mặt bàn hình lavabo có góc tròn, nhẵn. Các loại vật liệu nhân tạo như đá thạch anh phù hợp để sử dụng làm nội thất phòng tắm cho trẻ nhỏ.

Để vật nguy hiểm tiềm tàng xa tầm tay trẻ

Cần đảm bảo rằng tủ phòng tắm luôn được khóa, nếu chúng được sử dụng để cất giữ các vật dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ như kéo, dao cạo điện, máy cạo râu, máy uốn tóc, máy sấy… Nếu tủ phòng tắm của bạn không có khóa, hãy để những đồ vật có thể gây nguy hiểm trên kệ tủ cao nhất hoặc xa tầm với của trẻ nhỏ.

Những lưu ý thiết kế phòng tắm cho trẻ nhỏ an toàn

Lắp van cân bằng áp lực nước

Nhiều trường hợp trẻ bị bỏng do nước nóng trong phòng tắm. Do đó, ba mẹ nên lắp van cân bằng áp lực nước cho cả vòi tắm và vòi sen để điều chỉnh nhiệt độ. Loại van đặc biệt này có tác dụng kiểm soát áp lực nước (bao gồm cả nước nóng và nước lạnh), để không xảy ra hiện tượng nhiệt độ nước thay đổi đột ngột.

Lắp đặt thanh vịn gần bồn tắm

Thanh vịn phù hợp cho cả phòng tắm của người già và trẻ nhỏ. Do đó, bạn có thể lắp đặt thiết bị này để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là khi nhà có bồn tắm, thanh vịn sẽ giúp bé bám vững vào khi sử dụng bồn hoặc bị trơn trượt. Ngoài ra, thanh vịn cũng được tận dụng làm nơi treo khăn tắm tiện dụng.

Chuẩn bị sẵn một chiếc ghế với độ cao vừa phải

Các phòng tắm tiêu chuẩn thường lắp đặt thiết bị quá cao đối với trẻ nhỏ. Do đó, để nhà vệ sinh thân thiện hơn với trẻ em, một chiếc ghế đôn rất hữu ích để con bạn có thể tiếp cận mặt bàn lavabo, vòi rửa tay… mà không cần phải leo trèo hay rướn người. Bạn có thể sắm một chiếc ghế có thể gấp lại gọn gàng sau mỗi lần sử dụng và cất sau cánh cửa hay trong tủ chứa đồ dưới lavabo.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thiết kế thành công phòng tắm cho trẻ nhỏ. Hãy theo dõi HiRon để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.