7 gợi ý thiết kế nhà tắm an toàn cho người cao tuổi

Sàn tắm trơn trượt, thiếu ánh sáng,… sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với người lớn tuổi. Vì vậy việc thiết kế nhà tắm an toàn, phù hợp với người lớn tuổi là yêu cầu hàng đầu của hầu hết các hộ gia đình. Ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ chia sẻ với bạn những điểm cần lưu ý khi thiết kế khu vực này.

Yêu cầu khi thiết kế nhà tắm cho người lớn tuổi

Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi có vị trí chật hẹp và trơn trượt. Và người lớn tuổi là đối tượng dễ bị tai nạn té ngã và có nguy cơ cao bị thương nặng dẫn đến di chứng và hạn chế chức năng vận động. Nguyên nhân là do phản xạ của người cao tuổi thường kém hơn người trẻ.

Nhà tắm, khu vực nhà vệ sinh an toàn là phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế chung thông thường phục vụ nhu cầu của người cao tuổi. Ngay cả khi người cao tuổi vẫn có khả năng đi lại, bạn vẫn nên xem xét đến trường hợp sẽ cần dùng đến xe lăn, chống nạng hoặc có người chăm sóc trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn xác định không gian dễ dàng hơn.

Lối vào nhà tắm – Cửa phòng

Đây là vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm – làm thế nào để có thể tiếp cận phòng tắm? Để thuận tiện cho người lớn tuổi, một lối đi không có rào cản hoặc các vật như thảm, dép là điều cần thiết để tránh vấp ngã hoặc làm gián đoạn quá trình di chuyển cho xe lăn. Ngoài ra, việc bổ sung các nguồn sáng trên đường vào phòng tắm với các công tắc hợp lý cũng là vấn đề quan trọng đảm bảo an toàn cho người lớn tuổi vào ban đêm.

Cửa phòng tắm nên được mở một cách dễ dàng. Chiều rộng được khuyến nghị tối thiểu 80cm. Bên cạnh đó, ổ khóa nên dùng loại khóa gạt. Chúng không chỉ đơn giản, dễ dùng mà còn thuận lợi cho việc phá bỏ trong những tình huống khẩn cấp.

Sàn gạch nhà tắm

Thường xuyên chịu tác động của nước và xà phòng nên sàn nhà tắm không tránh khỏi việc bị trơn trượt. Do đó, bắt buộc sàn phải được làm bằng vật liệu chống trơn trượt như gốm sứ, ván xi măng, epoxy hay sàn cao su,… Các loại vật liệu này đều có thể hoạt động tốt trong phòng tắm. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên thiết kế nhà tắm có màu sắc tương phản. Chẳng hạn như tường hoặc sàn cần tương phản với thiết bị vệ sinh. Nhằm tránh gây nhầm lẫn cho người già bị giảm thị lực.

Nếu muốn sử dụng thảm trải sàn, hãy đảm bảo chúng đã được tráng cao su ở nơi chúng tiếp xúc với sàn để chúng có đủ ma sát với bề mặt và không gây trơn trượt.

Tay vịn xung quanh phòng tắm

Vào những thời điểm quan trọng nhất, chẳng hạn như khi ngồi trên toilet hoặc ở lối vào buồng tắm, thanh vịn sẽ giúp trợ lực rất tốt. Sử dụng phụ kiện không phù hợp với trọng lượng của người dùng, chẳng hạn như thanh treo khăn, có thể gây nguy hiểm. Các thanh nắm thường phải là nhôm hoặc thép không gỉ và phải được gắn chặt vào tường. Chúng thường được lắp đặt gần bồn cầu và ở cả vòi hoa sen, cao từ 1,10m đến 1,30m. Nếu phòng tắm quá rộng, nên ưu tiên lắp các tay vịn an toàn trên các bức tường trống dẫn đến hai điểm quan trọng này của phòng tắm.

Bồn cầu nhà vệ sinh

Hầu hết người cao tuổi đều đối mặt với tình trạng giảm cơ, do đó bồn cầu cao hơn có thể giúp đối tượng này dễ dàng vận động khi ngồi và đặc biệt là khi đứng dậy. Chính vì vậy, bạn nên “nêm” bồn cầu hiện có để chúng có thể cao hơn bình thường, khoảng 46cm. Tất nhiên, bồn cầu nên được gắn chặt vào sàn hoặc tường. Một gợi ý khác đó là dùng những sản phẩm bồn cầu thông minh, bồn cầu điện tử,… với những tính năng tự động có khả năng hỗ trợ người lớn tuổi.

Bồn rửa mặt

Tương tự như với các cửa ra vào, tay nắm gạt thì đơn giản và được khuyên dùng hơn là tay nắm vặn. Vì thế, vòi rửa mặt nên sử dụng dạng tay gạt hoặc cảm biến, chúng sẽ dễ dùng hơn so với các loại núm vặn hình cầu. Chậu rửa mặt nên cách sàn từ 80 – 90cm.

Buồng tắm đứng

Theo kiến trúc sư, không nên sử dụng buồng tắm cho người cao tuổi. Mà thay vào đó, hãy để dành không gian cho người chăm sóc. Đồng thời, nên cung cấp thêm một đầu vòi hoa sen để hỗ trợ việc này. Một yếu tố quan trọng khác là ghế đẩu hỗ trợ có thể gấp gọn, loại này nên cao hơn sàn khoảng 46 cm.

Hệ thống cảnh báo nhà tắm

Để phòng ngừa các tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bạn hãy lắp đặt chuông cửa, chuông báo và nút khẩn cấp gần những nơi sinh hoạt chính của người cao tuổi. Họ thường được kết nối với các công ty viễn thông – những người sẽ nhanh chóng đánh giá những biện pháp phòng ngừa cần thực hiện. Một điều lưu ý khác, là hãy đặt các thiết bị ở gần mặt đất, để khi người lớn tuổi không thể đứng dậy vẫn có thể với tới. Một giải pháp khả dụng khác là lắp đặt các cảm biến trong phòng và trong chính người ở, sử dụng khả năng tự động hóa trong các trường hợp khẩn cấp.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra những điểm cần lưu ý khi thiết kế nhà tắm. Không chỉ đảm bảo tính an toàn và thoải mái mà còn giảm nguy cơ xảy ra những trường hợp không mong muốn.