Cận cảnh thiết kế nhà không cột độc đáo

Được hoàn thiện vào năm 2018, nhưng thời gian gần đây, ngôi nhà không cột mới bắt đầu gây chú ý sau khi xuất hiện trên các trang báo mạng chuyên ngành thiết kế quốc tế. Ngôi nhà được nhận xét là công trình có thiết kế công phu, nhiều sự táo bạo và độc đáo, hãy cùng HiRon tìm hiểu không gian này nhé!

Thiết kế nhà ở cần có cột hay không?

Cận cảnh thiết kế nhà không cột độc đáo
Cận cảnh thiết kế nhà không cột độc đáo
Cận cảnh thiết kế nhà không cột độc đáo

Đối với hầu hết những công trình dân dụng, dù diện tích vài trăm hay vài nghìn mét thì cũng sẽ phải thiết kế một hệ khung chịu lực bằng bê tông cốt thép. Khoảng cách trung bình giữa các cột khoảng vài 4 – 5 mét và các khoảng cách lớn thường chỉ áp dụng ở một số vị trí cần thiết. Vì người ta muốn các cột có kích thước vừa phải để không quá tốn kém vật liệu. Bình thường các cột sẽ được xây dựng “ẩn” vào bên trong bức tường để tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, hệ khung chịu lực kiểu này không phù hợp với những không gian nội thất lớn và có nguy cơ cản trở những đồ nội thất “tự do”.

Thiết kế nhà không cột độc đáo

Cận cảnh thiết kế nhà không cột độc đáo

Đối với mẫu công trình dưới đây, vì để sở hữu không gian rộng lớn, gia chủ đã quyết định áp dụng giải pháp chi nhiều chi phí cho khung chịu lực. Giải pháp này là tạo nên 2 bức tường bằng bê tông cốt thép chịu lực chính chạy dọc theo 2 đầu hồi nhà với khoảng cách phủ ngoài là 10,5m. Chúng sẽ giúp thay thế cho tất cả các cột ở giữa nhà.

Mặt sàn các tầng được bố trí một cách tự do và được nâng đỡ bởi các đà lớn liên kết vào 2 bức tường chịu lực. Có thể hình dung một cách đơn giản, cấu trúc này giống như cây cầu nhỏ một nhịp có nhiều tầng.

Với cấu trúc không cột, các nhà thiết kế đã tạo nên một mặt tiền mở, cho phép bố trí hệ cửa kính kéo dài suốt bề ngang nhà. Cũng do nhà không cột, nên khu vực sinh hoạt chung đã trở thành một không gian nội thất được phát triển theo đủ các phương ngang, dọc và cao. Không gian này được tổ chức tự do, không bị ràng buộc bởi hệ cột chịu lực, nên tạo ra những góc nhìn bất ngờ, đầy cảm hứng. Giải pháp tổ chức không gian sinh hoạt chung, theo cách này cũng giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào tràn ngập trong nhà và xuống đến tận tầng hầm.

Giải pháp kết cấu này có giá thành cao, thi công phức tạp. Hệ thống điều hòa không khí lớn, chiếu sáng kén chọn thiết bị… Tuy nhiên thành quả đạt được lại khiến gia chủ rất vừa lòng. Hãy theo dõi HiRon để biết thêm nhiều thông tin hữu ích