26 điều nên và không nên làm để tránh phạm phong thủy nhà bếp

Vì là khu vực có nhiều năng lượng liên quan đến lửa, do đó phong thuỷ nhà bếp từ xưa đến nay vẫn được rất nhiều người quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm soát được lửa trong bếp sẽ mang lại lợi ích về mặt phong thủy ngôi nhà. Ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ chia sẻ đến bạn 13 điều nên làm và 13 điều không nên làm khi thiết kế không gian nhà bếp.

Phong thủy nhà bếp là gì?

Phong Thủy: Theo các nhà khoa học cổ đại Trung Quốc, việc thay đổi hay sửa đổi chuyển động của năng lượng và cân bằng các yếu tố cũng như phương hướng sẽ đem lại nhiều hạnh phúc cho gia chủ.

Phong thủy nhà bếp là sắp xếp các yếu tố năng lượng tích cực nhằm loại bỏ các năng lượng tiêu cực trong không gian bếp. Nguồn năng lượng tích cực này sẽ lan rộng ra toàn căn nhà, giúp các thành viên hạnh phúc, khỏe mạnh, lạc quan và mọi chuyện đều sẽ thuận lợi hơn.

13 điều nên làm khi thiết kế nhà bếp

1. Đặt cửa bếp theo hướng cửa chính của ngôi nhà.

2. Giữ cho nhà bếp luôn gọn gàng ngăn nắp và sạch sẽ.

3. Khi nấu ăn, mặt người nấu nên quay về hướng đông.

4. Nếu có thể, hãy lắp đặt cửa sổ phòng bếp ở hướng đông hoặc hướng tây.

5. Bạn có thể có bồn rửa ở phía Bắc hoặc Đông Bắc của nhà bếp.

6. Không gian bếp cần phải sáng sủa và thoáng khí, tránh sự bí bách, ngột ngạt.

7. Khi bố trí bếp ga, nên để bếp cách tường một centimet.

8. Theo nhiều nhà phong thủy, khi nhà có tình trạng bị rò rỉ nước, dù ở bất cứ khu vực nào thì bạn cũng cần nhanh chóng gọi thợ đến sửa chữa. Vì họ tin rằng, điều này sẽ làm thất thoát tiền và của cải từ gia chủ.

9. Giữ khoảng cách giữa bếp nấu và bồn rửa tay ít nhất 1 – 2 bàn chân. Nếu không có lựa chọn thì đặt các cây nhỏ hoặc một vật có màu xanh lá cây giữa bếp và bồn rửa. Trong trường hợp không tìm ra món đồ có màu xanh lá, bạn vẫn có thể đặt bảng màu trang trí màu xanh lá cây giữa bếp và bồn rửa.

10. Tương tự như trên, bạn cũng nên giữ khoảng cách giữa bếp nấu và tủ lạnh 1 – 2 bước chân.

26 điều nên và không nên làm để tránh phạm phong thủy nhà bếp

11. Bạn có thể đặt một bàn ăn ở phía Tây Bắc hoặc phía Tây nhà bếp (nếu nhà bếp của bạn là rất lớn).

13. Lát sàn hoặc bệ bếp bằng đá sẽ giúp phong thủy nhà bếp thêm cân bằng. Bên cạnh đó, gia chủ có thể treo những vật dụng màu xanh lam trong phòng bếp để kiềm chế bớt đặc tính của hỏa. Tuy nhiên không nên đặt quá gần khu vực nấu nướng để tránh làm ảnh hưởng đến tài lộc.

12. Theo thuyết Ngũ Hành thì màu sắc trong bếp nên là các màu xanh, màu đỏ sậm hoặc cam và màu vàng. Tại khu vực nấu nên dùng màu sáng để dễ làm vệ sinh cho bếp nhưng đừng dùng màu nóng quá sẽ tạo cảm giác nóng nực, bực bội, dễ nảy sinh cáu gắt.

26 điều nên và không nên làm để tránh phạm phong thủy nhà bếp

14 điều tránh làm để không phạm phong thủy nhà bếp

1. Tránh đặt bếp gần cửa trước nhà.

2. Không được thiết kế nhà bếp ở trung tâm ngôi nhà.

3. Không xây dựng nhà bếp bên dưới nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ.

4. Tránh để dụng cụ và nền bẩn trong đêm.

26 điều nên và không nên làm để tránh phạm phong thủy nhà bếp

5. Không bao giờ có nhà bếp ở phía Tây Bắc của nhà; nếu không có lựa chọn nào thì sơn nhà bếp bằng màu xanh hoặc màu đen hoặc thay đổi sàn nhà bằng màu đen.

6. Không bao giờ đặt bếp trực tiếp trước cửa nhà bếp.

7. Không bao giờ trong bất cứ trường hợp nào giữ bếp ga ở phía tây bắc của nhà bếp.

8. Tránh cửa nhà bếp với phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc cửa chính của nhà bạn; nếu không có tùy chọn thì đặt phân vùng hoặc một loại màn hình sao cho bếp không nhìn thấy được từ các cửa ra vào khác.

9. Luôn luôn tránh giữ bếp ga dưới xà ngang; nếu không có tùy chọn nào thì làm một trần giả để giải quyết lỗi này. Một cách khác đơn giản hơn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí – biện pháp khắc phục là để đặt hoặc treo hình ảnh của những đám mây, chim bay hoặc một quả bóng khí nóng lên cao trên xà ngang.

26 điều nên và không nên làm để tránh phạm phong thủy nhà bếp

10. Đảm bảo rằng người đứng nấu không quay lưng của mình về phía cửa bếp; nếu không có thì đặt một tấm gương theo cách mà người nấu có thể nhìn thấy cửa nhà bếp trong khi nấu. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng ngọn lửa của bếp không được phản chiếu trong gương đó.

11. Đảm bảo không đặt lối vào của nhà bếp ở bất kỳ góc nào.

12. Không bao giờ phải đối mặt với phía tây trong khi nấu trong nhà bếp; điều này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với người nấu nướng.

13. Nếu nấu ăn phải đối mặt với phía nam trong khi nấu ăn thì gia đình phải đối mặt với những tổn thất về tiền bạc.

Trên đây là tất cả các nguyên tắc chung mà bạn phải biết về phong thủy nhà bếp để tránh hoặc thay đổi theo hướng tích cực nhằm mang đến sức khỏe, vận may và tài lộc cho các thành viên cùng chung sống.