Chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc thô mộc ở Madrid

Phong trào kiến trúc thô mộc ở Madrid từ thế kỉ XX đã tạo nên nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kiến trúc thế giới thời bấy giờ. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều kiến trúc sư tài năng như Fernando Higueras Díaz, Antonio Miró Valverde hay Francisco Javier Saenz de Oiza. Họ đều tạo nên nhiều dấu ấn nổi trội trong các công trình kiến trúc. Nhiếp ảnh gia Roberto Conte đã lưu giữ lại những công trình nổi bật bằng những bức ảnh dưới đây. Hãy cùng HiRon du lịch Madrid ngay nhé!

Kiến trúc ở Madrid

Chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc thô mộc ở Madrid

Madrid được đánh giá là biểu tượng của nền kiến trúc Châu Âu khi là “người” dẫn đầu về các phong cách Phục hưng vào thế kỷ 16 và phong cách Baroque của thế kỷ 18. Không dừng lại ở đó, thành phố này còn có nhiều công trình thể hiện được nét hiện đại và đương đại ấn tượng. Giúp tạo nên cảnh quan đa dạng và độc đáo.

Phong cách kiến trúc thô mộc ở Madrid

Thủ đô của Tây Ban Nha còn được thế giới biết đến với chủ nghĩa thô mộc ấn tượng – Brutalism. Phong cách này chú ý đến logic công năng và logic kết cấu. Nhấn mạnh đến sự đơn giản và mộc mạc về chất liệu của đá thiên nhiên, gạch, gỗ, bê tông,…

Chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc thô mộc ở Madrid

Các công trình kiến trúc thô mộc ở Madrid đã hiện lên với những đường nét cong, thẳng hài hòa. Do đó các công trình đều không còn nhàm chán mà gợi nhớ đến phong trào hậu hiện đại.

Viện di sản văn hóa Tây Ban Nha – Kiến trúc thô mộc ở Madrid

Chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc thô mộc ở Madrid

Năm 1964, hai kiến trúc sư là Díaz và Valverde đã cùng nhau thiết kế công trình được cho là công trình quốc gia tiêu biểu nhất về phong cách thô mộc – Viện di sản văn hóa Tây Ban Nha. Tòa nhà còn được gọi là “vương miện gai” bởi dấu ấn về các chóp cửa trên mái nhà. Bao quanh khối kiến trúc bốn tầng hình tròn với một giếng trời trung tâm và năm khu vườn nhỏ xung quanh. Sau nhiều lần cải tạo và thay đổi, cuối cùng công trình đã hoàn thành vào năm 1990.

Chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc thô mộc ở Madrid

Hai kiến trúc sư trên còn thiết kế nhiều công trình nổi bật ở Madrid; như nhà công vụ quân đội Edificio Princesa ở khu Universidad. Ban công cực sâu tạo nên mặt đứng ấn tượng đậm phong cách thô mộc; với lớp bê tông thô và xù xì trở nên mềm mại hơn khi kết hợp với vườn thẳng đứng và sân thượng xanh. Tạo nên một cấu trúc bê tông đồ sộ về quy mô.

Chủ nghĩa thô mộc “hữu cơ”

Chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc thô mộc ở Madrid

Vào đầu thập niên 1960, kiến trúc sư Oiza đã “từ chối” phong cách tân cổ điển để đi theo hướng chủ nghĩa thô mộc. Thể hiện qua cách thiết kế tòa nhà Torres Blancas. Với chiều cao lên đến 71m, tòa tháp bê tông được lấy ý tưởng từ cây cối, thiên nhiên.

Tòa nhà với cách thiết kế dạng hình trụ giao nhau khiến cho khối công trình gần giống với cấu trúc Metabolism của Nhật Bản vào những năm 1960.

Kiến trúc thô mộc ở Madrid trong tôn giáo

Kiến trúc thô mộc còn được đưa vào các công trình tôn giáo. Ví dụ như nhà thờ Santa Ana Y la Esperanza đậm chất thô mộc được thiết kế vào năm 1965. Gian thờ có các hốc hình cung được cắt khuyết khỏi các bức tường bê tông trần. 

Hay nhà thờ Nuestra Señora del Rosario de Filipinas đã tận dụng tối đa các khe hở đầy sáng tạo để tạo ra sự hiện diện mạnh mẽ và ấn tượng của ánh sáng.

Hy vọng những hình ảnh trên sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn chi tiết về kiến trúc thô mộc ở Madrid. Hãy theo dõi HiRon thường xuyên để biết thêm nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới.