Nhà ống lệch tầng chan hòa ánh sáng tự nhiên

Để thành công thiết kế nhà ống lệch tầng chan hòa ánh sáng tự nhiên. Kiến trúc sư đã bố trí hai giếng trời và bảy bồn cây xanh. Ngôi nhà sau khi hoàn thành còn trông như một vườn cây; tạo cho gia chủ cảm giác như sống giữa thiên nhiên. Cùng HiRon tìm hiểu tổ ấm này ngay nhé!

Nhà ống lệch tầng kết hợp với thiên nhiên

Nhà ống lệch tầng chan hòa ánh sáng tự nhiên

Ngôi nhà là tổ ấm của đôi vợ chồng nhân viên văn phòng. Nằm tại khu đô thị mới ở phía tây thành phố Hải Dương. Ngôi nhà ống lệch tầng có diện tích 4.5 x 16m, quay về hướng tây. Sau khi hoàn tất thi công vào năm 2018, gia chủ đã có một không gian sống thoải mái, tiện nghi, thoáng mát về mùa hè, lại ấm áp vào mùa đông. Một điểm đặc biệt khác là họ có thể ở trong nhà liền vài ngày mà không chán.

Ý tưởng thiết kế nhà ống lệch tầng

Nhà ống lệch tầng chan hòa ánh sáng tự nhiên

Ý tưởng thiết kế được bắt nguồn từ câu hát “xin được ngủ dưới vòm cây” trong một ca khúc của Trịnh Công Sơn. Kiến trúc sư đã quyết định đi theo hướng kết hợp yếu tố thiên nhiên vào mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Trải qua quá trình bàn bạc với gia chủ; cả hai đã thống nhất xây dựng một ngôi nhà ống lệch tầng với 7 bồn cây xanh. Để cả gia đình ở trong nhà mà vẫn được tận hưởng thiên nhiên triệt để.

Ngôi nhà nằm trong khu đô thị loại vừa, không có bảo vệ, nên việc lựa chọn gạch hoa gió sử dụng ở mặt tiền sẽ mang đến nhiều lợi ích. Vừa để tránh nắng Tây, vừa đảm bảo an toàn mà vẫn đem lại tính thẩm mỹ cao cho công trình.

Nhà ống lệch tầng chan hòa ánh sáng tự nhiên

Chi tiết thiết kế nhà ống lệch tầng

Không gian nhà ống lệch tầng một chủ yếu dành cho phòng khách. Do nằm ngay dưới giếng trời nên phòng khách luôn tràn ngập ánh sáng. Nhờ bồn cây xanh phía trên che bớt nắng, nên ngồi ở đây giữa trưa hè vẫn mát mẻ. Đây cũng là không gian được yêu thích nhất trong ngôi nhà.

Mái giếng sử dụng kính trong giúp ánh sáng lan tỏa. Ngày nắng, nắng xuyên qua từng kẽ lá và in bóng trên tường, trên ghế,… Ngày mưa, trong nhà vẫn khô ráo. Cả gia đình có thể quây quần ở đây, vừa nghe tiếng mưa rơi, vừa trò chuyện cùng nhau.

Nhà ống lệch tầng chan hòa ánh sáng tự nhiên

Để tiết kiệm không gian, khu vực cầu thang cũng được gia chủ tận dụng tối đa làm kệ tivi. Đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp khu vực này đỡ trống trải. Nhờ thế, diện tích bếp và chỗ để xe – hai khu vực liên thông phòng khách cũng trở nên thoáng rộng hơn.

Cuối nhà ống lệch tầng là một giếng trời nhỏ, làm nơi đối lưu không khí. Cây xanh xuất hiện ở đây vừa mang bóng mát, vừa hút mùi. Giúp chủ nhà cảm thấy thoải mái dễ chịu khi nấu nướng cũng như ăn uống.

Ở khu vực tầng 2, các bồn cây xanh cạnh phòng ngủ sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ và góp phần tạo bóng mát cho khu vực phòng khách bên dưới. Nhờ mặt tiền gạch thông gió, hai giếng trời giữa và cuối nhà, các phòng trong nhà đều nhận được ánh sáng tự nhiên, thoáng đãng.

Kết luận

Bản chất nhà ống lệch tầng là sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc các không gian (kiểu so le). Kiến trúc nhà nhà kiểu này đã tồn tại khá lâu nhưng vẫn là điều gì đó gì đó khá lạ lẫm tại Việt Nam. Hãy theo dõi HiRon thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin về không gian sống đẹp!