Nhà ở xã hội bán khi chưa đủ giấy tờ

nhà ở xã hội

Trong khi chủ đầu tư khẳng định các dự án nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch thì loạt sàn giao dịch bất động sản đã đưa các sản phẩm vào kinh doanh. Việc này thực hư thế nào. Hiron sẽ cập nhật thông tin mới nhất về đề tài nóng hổi này nhé.

Hàng loạt sàn BĐS rao bán nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện 

Dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital) địa chỉ số 116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM. Chủ đầu tư dại diện Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc cho biết. Theo quy hoạch được duyệt, dự án này gồm 3 block nhà ở thương mại và 2 block nhà ở xã hội. Riêng khu nhà ở, ngoài có trách nhiệm bàn giao 210 căn cho thành phố, chủ đầu tư được phép khai thác 180 căn nhà ở xã hội


Do dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn hoặc mở bán theo quy định nên Hoàng Phúc Land chưa có bất kỳ thông tin, hoạt động chính thức nào liên quan đến việc mở bán, nhận đặt chỗ hay đặt cọc, cũng không có bất kỳ hành vi uỷ quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện giao dịch.

Dự án chưa đủ vốn huy động lại đang mở bán rầm rộ

nhà ở xã hội

Công ty Công ty An Lạc Tân là một đơn vị phân phối độc quyền dự án The Western Capital. Ngoài 3 block nhà ở thương mại đã bán hết, đầu năm 2019 đang triển khai bán 2 block nhà ở xã hội.
Không chỉ vậy, đại diện Công ty An Lạc Tân, tổng giám đốc Quách Mộc Tân còn giới thiệu trong một đoạn video trên website. Công ty đang triển khai 9 dự án trong năm 2019 Trong đó có dự án khu nhà ở xã hội tại số 116 Lý Chiêu Hoàng quy mô block A2 với 180 căn hộ.
Bên cạnh đó, một sàn giao dịch Thiên Lộc Land, trụ sở quận Bình Tân cũng thông báo triển khai dự án này.

Chủ đầu tư nói gì

Ông Quách Mộc Tân – TGĐ Công ty An Lạc Tân cho biết, công ty ông đang triển khai bán hàng, huy động vốn cho 32 căn nhà ở xã hội. Cá nhân ông có ký hợp đồng phân phối dự án với Hoàng Phúc Land. Sau đó bên phía Hoàng Phúc Land đã uỷ quyền lại cho Công ty An Lạc Tân bán.
Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Đức Tiến – Phó TGĐ Hoàng Phúc Land cho biết, mới đây công ty phối hợp với UBND phường 10, quận 6 lấy ý kiến khách hàng mua căn hộ về việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại dự án, trong đó có việc xây thêm 1 block A3 tại khu.
Trong khi việc lấy ý kiến khách hàng chưa thống nhất thì một số sàn giao dịch BĐS đã rao bán, nhận tiền đặt cọc các căn hộ tại block A2 và A3 khu NOXH, Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land cho rằng, chủ đầu tư không có hợp tác với sàn giao dịch nào, mọi hành vi nhân danh công ty nhận tiền cọc, giữ chỗ tại dự án này là vi phạm pháp luật.

Theo tìm hiểu, hiện giá bán các căn hộ NOXH tại dự án The Western Capital chưa được Sở Xây dựng TP.HCM duyệt. Tuy vậy, các sàn giao dịch đã bán cho khách hàng với giá chủ đầu tư đang đề xuất.
 
Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Giám đốc Công ty Luật DC Counsel) cho biết, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH được quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 và đáp ứng 3 điều kiện, đó là:
 
Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; phải có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại nơi có NOXH; thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của Thuế Thu nhập cá nhân.
 
Giá bán, cho thuê hoặc cho thuê mua NOXH được chủ đầu tư xác định dựa trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn dự án không vượt quá 15% tổng chi phí đầu tư.
 
Theo luật sư Chánh, Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH cũng nêu rõ, UBND cấp tỉnh sẽ giao cơ quan chức năng trực thuộc thẩm định giá bán, thuê mua, thuê NOXH được đầu tư xây dựng theo dự án bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.
 
Luật sư Chánh cho rằng, nếu dự án NOXH vẫn chưa được cơ quan chức năng duyệt giá bán mà các sàn giao dịch đã tư vấn cho khách hàng ký hai hợp đồng như tại dự án The Western Capital như nói trên là hành vi lách luật. Điều này không chỉ gây rủi ro cho các khách hàng đã đặt mua mà còn khiến cho người nghèo mất đi cơ hội sở hữu nhà ở vì giá bị đội lên quá cao.


Dự án nhà ở xã hội xin tăng thêm căn hộ, khách hàng bức xúc đòi kiện

Phê duyệt ban đầu dự án The Western Capital chỉ có 2 block nhà ở xã hội, khi chuẩn bị bàn giao nhà thì chủ đầu tư xin xây thêm 1 block nữa. Tiện ích chung bị teo tóp, dân số tăng lên… khiến khách hàng bức xúc.

LIÊN HỆ HIRON NGAY HÔM NAY ĐỂ TRẢI NGHIỆM CHẤT LƯỢNG CAO CẤP TỪ KEO CHÀ RON SỨ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

Share via
Copy link
Powered by Social Snap