Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian sống thêm đẹp

Chọn lựa, kết hợp và phối màu nội thất là những công đoạn quan trọng góp phần ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả không gian sống. Nếu không cẩn thận, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên lạc quẻ và rối mắt. Ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo trang trí nhà ở thêm đẹp.

Quy tắc phối màu nội thất 60 – 30 – 10

Nguyên tắc 60 – 30 – 10 là gì?

Đây là quy tắc phối màu được đa số các chuyên gia trang trí nội thất khuyên sử dụng. Tỉ lệ này giúp đảm bảo sự hài hòa và cân bằng giữa các màu sắc được sử dụng trong một không gian.  

Màu chủ đạo (60%): Đây là màu sắc chính của toàn bộ không gian. Ví dụ như phòng khách của bạn hầu hết sẽ là các bức tường, những nội thất chiếm nhiều diện tích như thảm khu vực hay ghế sofa. Dựa trên nguyên tắc, các vật dụng này đều nên được thiết kế theo tông màu chủ đạo, đóng vai trò như một mảng màu nền cho những điểm nhấn tiếp theo.

Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian sống thêm đẹp
Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian sống thêm đẹp

Màu hỗ trợ (30%): Màu sắc này chiếm 30% tổng thể bố cục. Đây là màu thứ cấp mang tính hỗ trợ cho màu chủ đạo. Đa số màn cửa, ghế ăn, khăn trải giường, đồ nội thất phủ sơn đều mang màu sắc này. 

Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian sống thêm đẹp

Màu nhấn mạnh (10%): Tông màu này chỉ chiếm 10% không gian nhưng lại là điểm nhấn cho toàn bộ kết cấu tổng thể. Thông thường, những gam màu nóng, màu sắc nổi bật, sặc sỡ sẽ được ưu ái lựa chọn. Điểm nhấn có thể là gối sofa, phụ kiện trang trí hoặc các bức tranh. Ngoài ra, những họa tiết trang trí cũng là ý tưởng thú vị cho không gian.

Quy tắc 110% trong thiết kế màu sắc

Nếu bạn là người cá tính, yêu thích màu sắc và không muốn theo khuôn khổ, thì quy tắc 110% là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể lựa chọn 60% màu chủ đạo, 30% màu thứ cấp và chọn hai màu nhấn 10%.

Nguyên tắc phối màu nội thất cho không gian sống thêm đẹp

Ba cách phối màu nội thất phổ biến từ bánh xe màu sắc

Phối màu hài hòa

Dựa trên bánh xe màu sắc, các màu đứng cạnh nhau sẽ mang đến cảm giác hài hòa. Vì các màu này có độ tương đồng nhất định, nên khi kết hợp sẽ tạo nên vẻ độc đáo và điểm nhấn cho không gian. Cách phối màu này chủ yếu phù hợp với các phong cách trung tính và tối giản.

Lựa chọn màu sắc tương phản

Đây là cách phối 2 gam màu đối diện nhau trên đường tròn màu sắc. Đối với cách phối này, bạn chỉ cần chọn một màu mà bạn yêu thích làm tông chủ đạo, sau đó đối chiếu sang phía đối diện sẽ tìm được màu tương phản làm màu phụ trợ.

Cách phối này sẽ giúp không gian trông nổi bật hơn. Tuy nhiên nếu không khéo léo, căn phòng của bạn có thể sẽ trở nên bí bách hay lòe loẹt. Một cách an toàn đó là chọn những tông màu nhẹ hơn làm nền khi phối màu thiết kế nội thất.

Sử dụng màu đơn sắc

Bạn chỉ cần chọn gam màu yêu thích của bản thân làm chủ đạo, sau đó có thể chọn lên màu đậm một tông để làm thứ cấp và một màu nhạt để tạo điểm nhấn. Cách phối này được đánh giá là đơn giản, dễ áp dụng và an toàn cho không gian.

Lưu ý khi phối màu nội thất

Không bỏ qua những điều cơ bản

Trước khi thiết kế nội thất, bạn nên xác định mong muốn của bản thân, tìm hiểu cách phối màu trước khi thực hiện. Điều này giúp hạn chế nguy cơ mua sắm những đồ nội thất không ăn nhập với nhau, khó phối hợp, khiến không gian trở nên lộn xộn.

Chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến màu sắc của căn phòng. Nghe qua có thể không liên quan, nhưng mức độ ánh sáng chiếu vào có thể làm thay đổi màu sắc. Đồng thời cũng tìm hiểu xem vào các thời điểm khác nhau thì ánh sáng trong phòng thay đổi như thế nào? Nhờ vậy mà không gian mới thoáng đãng, không bị u ám và xỉn màu.

Đừng lạm dụng nhiều màu

Đây là lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia chủ mắc phải nhất. Lạm dụng quá nhiều màu một lúc không chỉ khiến cho căn phòng bị rối rắm, mất tính thẩm mỹ mà còn gây ra cảm giác khó chịu khi nhìn vào. Điều này cũng làm cho giá trị nội thất bị giảm đi ít nhiều.

Hy vọng những chia sẻ trên của HiRon về cách phối màu nội thất sẽ giúp giúp ích được cho bạn.