Nhìn ngắm ngôi nhà xanh giúp tiết kiệm năng lượng tại Phú Thọ

Ngôi nhà xanh giúp gia chủ tiết kiệm năng lượng nhờ sử dụng nguồn ánh sáng và gió tự nhiên luồn vào từng khu vực bên trong ngôi nhà. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng HiRon tìm hiểu ngôi nhà xanh này được thiết kế như thế nào nhé!

Ngôi nhà xanh được thiết kế theo không gian mở

Nhìn ngắm ngôi nhà xanh giúp tiết kiệm năng lượng tại Phú Thọ

Ngôi nhà tọa lạc tại một khu đô thị mới trên đường Hòa Phong, Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Về tổng quan, căn nhà có mặt tiền nhìn về hướng Đông Nam, ngay cung đường lớn rộng 45 mét. Phía sau là hướng Tây Bắc đóng kín với đường nội bộ 12,5 mét. Kiến trúc sư đã lên kế hoạch thiết kế các biện pháp giúp cách nhiệt, thông gió tự nhiên, tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà xanh.

Dựa trên ô đất có chiều dài lên tới gần 40 mét, quy hoạch tổng thể đã được chỉ định với khối lượng chức năng được phân bổ. Kết nối bằng các tuyến dọc và ngang chạy dọc theo độ sâu của đất. Các khối này sẽ được thưởng thức ngẫu nhiên không gian trống chứa đầy ánh sáng; thông gió tự nhiên và cây xanh.

Nhìn ngắm ngôi nhà xanh giúp tiết kiệm năng lượng tại Phú Thọ

Chi tiết thiết kế không gian xanh

Ở khu vực tầng trệt, đá phiến được kiến trúc sư “chọn mặt gửi vàng” khi trở thành loại vật liệu chủ yếu được sử dụng cả bên trong lẫn bên ngoài của ngôi nhà xanh. Bức tường đá phiến dày 450mm không chỉ mang tính thẩm mỹ cao. Còn tạo ra sự kiên cố cho tòa nhà mà còn có khả năng cách nhiệt hiệu quả. Cửa gấp bằng kính được mở tối đa cho chủ sở hữu khi cần để kết nối các khối chức năng vào một không gian rộng.

Hầu hết các cửa sổ ở mặt trước tòa nhà đều là những cửa gỗ. Chúng sẽ giúp tổng quan ngôi nhà xanh gần gũi với thiên nhiên hơn. Đây cũng là giải pháp giúp giảm ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hệ thống cửa kính. Vì cửa sổ bằng gỗ được ví như một lá chắn ánh sáng mặt trời. Ngăn chặn tầm nhìn trực tiếp từ bên ngoài giúp đảm bảo không gian sống riêng tư cho gia chủ. Ngôi nhà sẽ mở hoàn toàn nhưng đạt được sự gần gũi cần thiết.

Nhìn ngắm ngôi nhà xanh giúp tiết kiệm năng lượng tại Phú Thọ

Ngôi nhà xanh với vườn rau trên mái

Ngôi nhà xanh thiết kế toàn bộ mái nhà là mái bằng để sử dụng làm vườn và khu vực trồng rau sạch. Bên cạnh có một khu vực nhỏ phía trên lưới dọc cho hệ thống kỹ thuật. Các lớp này hoạt động như một bảng cách nhiệt cho các phòng thấp hơn. Mái máng xối sẽ thu hết nước vào bể bên dưới; kết hợp với nước thải của hồ Koi sau đó tái sử dụng để tưới sân vườn của ngôi nhà.

Nhìn ngắm ngôi nhà xanh giúp tiết kiệm năng lượng tại Phú Thọ

Mọi không gian các phòng trong ngôi nhà xanh được kết nối với bên ngoài bằng những cửa kính. Giúp người bên trong có thể quan sát những vườn cây xanh của mình. Khi cần thiết chúng được mở ra hoàn toàn giúp lưu thông mở giữa bên trong và bên ngoài.

Ngôi nhà xanh nhìn từ bên ngoài đường khi về đêm lung linh với ánh đèn điện. Nổi bật cùng với khoảng sân vườn phía trước ngôi nhà cùng đèn trang trí tạo lên khung cảnh tuyệt đẹp.