Ngôi nhà cưỡi trên thác nước nổi tiếng vì vị trí đắc địa

Ngôi nhà tên Fallingwater (Nước đổ) là ngôi nhà cưỡi trên thác nước được kiến trúc sư Frank Lloyd Wright thiết kế năm 1935, đến nay vẫn là biểu tượng kiến trúc thu hút du khách. Cùng HiRon tham quan về địa điểm nổi tiếng này nhé!

Ngôi nhà cưỡi trên thác nước nổi tiếng vì vị trí đắc địa

Ngôi nhà cưỡi trên thác nước vị trí hoà vào thiên nhiên

Ngôi nhà cưỡi trên thác nước nổi tiếng vì vị trí đắc địa

Căn nhà mang tên Fallingwater nằm trên một thác nước ở vùng nông thôn phía tây nam bang Pennsylvania. Ban đầu, gia chủ là doanh nhân Edgar J. Kaufmann tìm đến kiến trúc sư với ý định xây một căn nhà đối diện thác nước để ngắm cảnh, song Frank Lloyd Wright đã đưa ra ý tưởng táo bạo là đặt căn nhà ngay trên thác nước để biến thiên nhiên thành một phần cuộc sống của người ở.

Bố trí kiến trúc của ngôi nhà cưỡi trên thác nước 

Ngôi nhà cưỡi trên thác nước nổi tiếng vì vị trí đắc địa

Công trình được xây từ năm 1936 đến 1939, gồm hai phần là nhà chính cho gia chủ và nhà khách. Ở khu nhà chính, tầng một gồm phòng khách và bếp. Tầng hai dành cho ba phòng ngủ và tầng ba là nơi làm việc cùng chỗ nghỉ của con trai.

Không gian nội thất thể hiện rõ sự ngưỡng mộ của Wright với phong cách kiến trúc Nhật Bản qua cách bố trí không gian mở và việc sử dụng nhiều đường thẳng.

Kiến trúc sư cũng bố trí nhiều ô cửa sổ để gia chủ thỏa mãn nhu cầu ngắm cảnh vật xung quanh. Từ bất cứ phòng nào, người ở cũng có thể kết nối với thiên nhiên bên ngoài.

Lò sưởi là một điểm nhấn quan trọng của căn nhà bởi nó nằm trên một tảng đá của thác nước. Wright lấy tảng đá này làm trung tâm để từ đó xây dựng các không gian xung quanh.

Để khuyến khích người ở hướng ra các không gian chung và thiên nhiên bên ngoài, trần nhà được xây thấp, có những chỗ không tới hai mét.

Các phòng ngủ và lối đi trong ngôi nhà cưỡi trên thác nước này cũng khá hẹp nhằm mục đích tạo sự đối nghịch với thiên nhiên rộng lớn.

Tổng cộng, gia đình Kaufmann đã chi 155.000 USD, tương đương 2,8 triệu USD năm 2020 để hoàn thiện căn nhà. Năm 2001, công trình được trùng tu với chi phí 11,5 triệu USD, tương đương 16,6 triệu USD năm 2020.

Xem thêm tin tức về du lịch kiến trúc tại đây