Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng

Thiết kế ánh sáng hợp lý có khả năng đánh lừa thị giác, giúp mở rộng không gian chật hẹp, tạo cảm giác thoáng đãng là rộng rãi. Ngược lại, việc thiết kế ánh sáng không tốt có thể khiến những không gian rộng rãi dường như bị nhỏ hẹp lại, chật chội hơn so với diện tích thực. Ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ bật mí 7 cách thiết kế ánh sáng giúp mở rộng không gian hiệu quả. 

1. Đa dạng nguồn sáng

Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng

Hầu hết các không gian đều phạm phải sai lầm khi chỉ dùng duy nhất một cái đèn trần ở giữa phòng để chiếu sáng. Loại đèn này khiến các góc tường bị sấp bóng, ánh sáng trong phòng không đồng đều. Điều này gây cảm giác phòng bị chật chội, thậm chí còn gây căng thẳng cho mắt. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng nhiều nguồn ánh sáng đa dạng, phân bổ khắp căn phòng. Tùy thuộc vào diện tích và mục đích sử dụng mà mỗi phòng sẽ cần những kiểu đèn được bố trí với cường độ sáng khác nhau.

Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng
Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng

2. Thiết kế đèn chiếu sáng cao và đèn chiếu sáng sâu

Đèn chiếu cao có thể được dùng để làm nổi bật độ cao của trần nhà hoặc làm trần nhà thấp trở nên cao hơn. Trong khi đó, chiếu sáng sâu bao gồm việc thêm đèn phía sau những đồ nội thất như tủ, hốc tường, màn hình hay các phần bảng, khung thông tin khác. Cách này không chỉ tạo ra ảo giác về chiều sâu, giúp không gian rộng hơn mà còn như được thiết kế một cách phức tạp hơn.

Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng
Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng

3. Bố trí ánh sáng ở các khu vực góc

Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng

Nếu căn phòng thiếu ánh sáng, không gian nhìn sẽ chật hẹp và bí bách. Thông thường các góc nhà, góc tường rất dễ bị khuất bóng, tình trạng này khiến căn phòng dường như bị thu hẹp lại. Để đảm bảo toàn bộ mặt sàn của phòng được chiếu sáng, hãy lắp đặt đèn trần hoặc đèn cây ở các góc không gian.

Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng
Mở rộng không gian với 7 cách thiết kế ánh sáng

4. Chiếu trực tiếp nguồn sáng vào tường

Phương pháp hướng ánh sáng rọi thẳng vào các bức tường trong phòng sẽ tạo cảm giác xóa mờ đi những giới hạn căn phòng để không gian rộng thoáng hơn. Cách này cũng được sử dụng để hướng ánh nhìn vào các điểm nhấn đặc biệt trong thiết kế, ví dụ như các tác phẩm tranh nghệ thuật hay kiến trúc. Đèn âm tường cũng là một cách để làm bừng sáng bức tường vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo cách thiết kế hệ thống đèn rọi để thuận tiện điều chỉnh nguồn sáng chiếu vào tường một cách thủ công.

5. Dùng gương hoặc các vật liệu phản chiếu ánh sáng

Đây là cách đơn giản, dễ thực hiện giúp tạo cảm giác căn phòng rộng rãi hơn trông thấy. Bởi gương giúp nhân đôi không gian trong tầm mắt và phản chiếu ánh sáng tốt, hỗ trợ tăng cường độ sáng một cách tự nhiên và giảm bớt bóng tối. Gương càng lớn thì hiệu ứng càng rõ rệt. Tuy nhiên, sử dụng các vật liệu phản chiếu khác, không phải gương, cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Ví dụ, các bề mặt bóng như sàn nhà được vệ sinh bóng loáng hay những vật dụng bằng thủy tinh cũng giúp phản chiếu ánh sáng, tăng độ sáng và điều chuyển ánh sáng phủ khắp căn phòng.

6. Tạo các lớp ánh sáng

Đèn chiếu sáng trong góc hay đèn trần thường được xếp vào loại “chiếu sáng chung”. Tuy nhiên, một không gian hoàn hảo sẽ áp dụng 3 loại chiếu sáng khác nhau: chiếu sáng chung, chiếu sáng điểm và chiếu sáng nền. Nguồn chiếu sáng chung sẽ giúp căn phòng có độ sáng tốt. Những nguồn chiếu sáng điểm lại giúp chúng ta nhìn rõ hơn vào các chi tiết đáng quan tâm cụ thể như bàn học hay bàn bếp. Còn chiếu sáng nền có chức năng trang trí nhiều hơn.

Thiết kế các lớp ánh sáng giúp đảm bảo đáp ứng tất cả các nhu cầu về ánh sáng. Ví dụ như chiếu sáng điểm bao gồm chiếu dưới tủ bếp hay đèn trang trí trong phòng tắm. Chiếu sáng nền có thể là ánh sáng từ nến, đèn âm tường, âm trần hoặc đèn cây, đèn đứng trang trí.

7. Thêm ánh sáng từ đèn âm tường, âm trần

Loại đèn này có công dụng tạo ra thêm ánh sáng mà không cần tốn diện tích lắp đặt. Bên cạnh đó còn giúp không gian trở nên rộng hơn. Đèn âm là đèn được thiết kế, lắp đặt trực tiếp vào trong tường, trần nhà hoặc các bề mặt khác. Những loại đèn này vô cùng hữu ích trong những căn phòng trần thấp, bởi đèn treo hay đèn không âm sẽ tạo cảm giác làm giảm chiều cao của trần.

Hy vọng những chia sẻ của HiRon về cách thiết kế ánh sáng sẽ giúp mở rộng không gian nhà bạn một cách tối đa. Hãy theo dõi HiRon thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.