Lạc về Tây Bắc với kiến trúc cổ kính tại biệt thự Nha Trang

Tầng một hiện đại, trái ngược hẳn phong cách nhà sàn dân dã trên tầng hai, giúp gia chủ đỡ nhớ quê nhà. Căn biệt thự tại Nha Trang này toạ lạc tại một khu đô thị đang phát triển tại thành phố biển bậc nhất Việt Nam.

biệt thự nha trang

Trên một miếng đất rộng 528 m2, căn biệt thựNha Trang như một “ốc đảo xanh” giữa phố thị, chủ nhà dành nửa già diện tích đất để làm sân vườn, diện tích xây dựng còn 220 m2.

biệt thự nha trang
biệt thự nha trang

Một hệ thống sân vườn với nhiều cây xanh cao thấp cùng những viên đá nhiều kích cỡ giúp ngôi nhà trở thành một thế giới xanh mát và bình yên.

biệt thự nha trang

10 năm trước, chủ nhà từng muốn xây một ngôi nhà sàn để vui tuổi già nhưng không thực hiện được. Đến năm 2018, kiến trúc sư Đậu Phi Bách cùng các đồng nghiệp tại 3 Atelier giúp ông thiết kế một căn nhà hai tầng, với tầng hai mang phong cách nhà sàn Bắc Bộ, quê hương ông.

biệt thự nha trang

Một hồ nước nhỏ nằm dưới chân cầu thang dẫn lên tầng hai, giúp khuôn viên sân vườn có đủ sơn, thủy.

biệt thự nha trang

Tầng hai kiểu nhà sàn là nơi thư giãn chính của gia chủ, được làm toàn phần từ gỗ, mỗi loại gỗ phù hợp với từng hạng mục khác nhau (mái, sàn, trong nhà, ngoài trời…).

biệt thự nha trang

Phòng ngủ ở đây có những trang trí thổ cẩm gợi nhớ các nhà sàn vùng Tây Bắc.

biệt thự nha trang

Nhà vệ sinh mang dáng vẻ hoài cổ với chất liệu gỗ và đá.

biệt thự nha trang

Phòng ăn và bếp liên thông nơi tầng một, nối với nhau bằng một khung cửa vòm.

biệt thự nha trang

Ở một số khu vực dưới tầng một, những bức tường đá chẻ dày 35cm được dựng lên, vừa để chống nắng nóng, làm mát không khí bên trong nhà, vừa như một cách trang trí giúp tăng nét mộc mạc.

biệt thự nha trang

Ngôi nhà còn là gallery trưng bày những món đồ cũ cũng như những cuốn sách hay đã được chủ nhà sưu tầm qua năm tháng. Tất cả các không gian trong nhà đều mang lại cảm giác hoài cổ và gần gũi thiên nhiên.

biệt thự nha trang

Trong khuôn viên công trình, đối diện với khu nhà hai tầng là một không gian mở để chủ nhà uống trà, tận hưởng thiên nhiên.