Chiêm ngưỡng 11 kiến trúc nghiêng độc đáo không phải tháp Pisa

Tháp Pisa là công trình nghiêng nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên bạn có biết trên thế giới vẫn còn nhiều kiến trúc nghiêng khác? Ngoài tòa tháp 847 năm tuổi Pisa, vẫn có đến 11 công trình có độ nghiêng nhất định tồn tại. Hãy cùng HiRon tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây!

1. Tháp Nevyansk ở Liên bang Nga

Chiêm ngưỡng 11 kiến trúc nghiêng độc đáo không phải tháp Pisa

Nằm tại thị trấn Nevyansk – Nga, tòa tháp thuộc quyền sở hữu của gia đình Demidov vào thế kỉ 18. Tháp Nevyansk cao 57.8m và lệch 3 độ so với phương thẳng đứng. Đến nay các nhà sử học vẫn chưa xác định được mục đích xây dựng của tòa tháp. Có người cho rằng, nơi đây được dùng để làm nhà tù, người tin rằng đây là tháp canh. Thậm chí là phòng thí nghiệm hóa học hay sản xuất tiền giả.

Thêm vào đó, theo truyền thuyết tháp Nevyansk nghiêng về hướng Tula – nơi sinh của Demidov. Nhưng những người phục chế nói rằng, đây có thể là do sụt lún không đồng đều gây ra.

2. Tháp nhà thờ Bad Frankenhausen ở miền Đông nước Đức

Chiêm ngưỡng 11 kiến trúc nghiêng độc đáo không phải tháp Pisa

Con suối ngầm uốn lượn dưới thị trấn là nguyên nhân khiến gác chuông của nhà thờ có góc nghiêng 4,8 độ. Trung bình hằng năm tháp nghiêng thêm 6cm. Nhà thờ đã không sử dụng suốt 70 năm và ngưng cho du khách tham quan từ năm 2007 để đảm bảo tính an toàn. Dù ngài thị trưởng đã lên chiến dịch trùng tu, cứu lấy di tích 730 năm tuổi khỏi nạn sụt lún đất. Nhưng mọi giải pháp được thực hiện để ổn định cấu trúc đều thất bại.

3. Nhà thờ Oude Kerk – Delft, Hà Lan

Chiêm ngưỡng 11 kiến trúc nghiêng độc đáo không phải tháp Pisa

Người dân nơi đây vẫn thường gọi Oude Kerk là nhà thờ cũ. Ngọn tháp tại nhà thờ này gắn liền với Đạo Công giáo nhưng đã chuyển sang Tin lành trong thời kỳ cải cách. Nhà thờ có độ cao lên đến 75m và phải mất đến 25 năm để xây dựng. Kiến trúc nghiêng này là điểm thu hút khách du lịch với một chóp lớn ở trung tâm. Được bao bọc bởi bốn tháp pháo nhỏ ở các góc. Trong quá trình xây dựng, nền móng không đủ vững nên đã bắt đầu nghiêng. Mặc dù đội ngũ thi công đã nỗ lực để khắc phục độ nghiêng này nhưng vẫn không cải thiện được nhiều. Nguyên nhân nghiêng có thể do con kênh đã bị điều chỉnh để phù hợp cho việc xây tháp, dẫn đến móng không ổn định.

4. Kiến trúc nghiêng Đền Huma – Odisha, Ấn Độ

Chiêm ngưỡng 11 kiến trúc nghiêng độc đáo không phải tháp Pisa

Đền Huma nằm ở tỉnh Huma thuộc bang Odisha của Ấn Độ. Ngôi đền dành cho để thờ cúng vị thần Shiva; được mệnh danh là một trong hai ngôi đền thiêng nhất thế giới. Đây được xem là một trong những kiến trúc nghiêng độc đáo nhất thế giới khi thân tháp nghiêng nhưng thực tế đỉnh lại vuông góc với mặt đất. Hiện nay, ngôi đền vẫn đang gây nhiều tranh cãi rằng nó bị nghiêng do thiết kế mặc định hay do chịu lũ lụt. Bới đền Huma nằm trong khu vực bên bờ sông. Khu vực này cũng đã phải chịu một vài trận động đất, nguyên nhân hợp lý nhất để giải thích lý do nghiêng này.

5. Kiến trúc nghiêng – Tháp nhà thờ Suurhusen ở Đức

Chiêm ngưỡng 11 kiến trúc nghiêng độc đáo không phải tháp Pisa

Tuy không nổi tiếng như tháp Pisa tại Ý, nhưng nhà thờ Suurhusen lại nắm giữ kỷ lục thế giới về kiến trúc nghiêng không chủ ý nhất thế giới. Được xây dựng từ thế kỷ 13, tòa tháp có nền móng đặt trên khu đất ẩm, đầm lầy nên theo thời gian công trình này mỗi lúc mỗi nghiêng nhiều hơn. Đến năm 1996, tháp nhà thờ ở Suurhusen được trùng tu nền để ổn định và không bị lún nữa. Tháp là một phần của nhà thờ Gothic và nghiêng một góc tới 5,19 độ.

6. Tháp Big Ben tại London của Anh

Tháp Big Ben hay còn gọi là Tháp Elizabeth, đây là biểu tượng của thành phố London tại Anh Quốc – được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1987. Tuy nhiên, rất ít người nghĩ địa điểm này lại đang nghiêng dần theo năm tháng. Theo ước tính của các chuyên gia, tòa tháp này đang nghiêng với tốc độ 0,9mm/năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là sự mở rộng của ga tàu điện ngầm và các bãi đậu xe quanh khu vực. Với tốc độ nghiêng này thì phải mất tới 4000 năm nữa; tòa tháp biểu tượng nước Anh mới đuổi kịp độ nghiêng của tháp Pisa.

7. Chùa Đồi Hổ thuộc Cô Tô, Trung Quốc

Ngôi chùa nằm trên Đồi Hổ tại Khu Cô Tô ở Trung Quốc. Được xây dựng từ những năm 960 công nguyên. Ngày nay chùa Đồi Hổ đã đạt đến độ nghiêng khoảng 3 độ. Sở dĩ có độ nghiêng này là do hai cột đỡ của tháp bị nứt và do tháp một nửa nằm trên đá, một nửa nằm trên đất. Mặc dù đã gia cố nền bằng bê tông, khoảng cách chênh lệch giữa nền tháp và thân tháp vẫn ở mức 2,3 mét.

8. Tháp đôi Bologna tại Ý

Nước Ý không chỉ sở hữu tháp Pisa mà còn có kiến trúc nghiêng tháp đôi Bologna độc đáo. Hai tòa tháp được đặt theo tên của các gia đình đã tài trợ xây dựng. Tháp Asinelli cao hơn 97m, trong khi tháp Garisenda thấp hơn với 48m, nhưng lại nghiêng ở một góc nhọn hơn.

9. Kiến trúc nghiêng tháp Toruń –  Toruń, Ba Lan

Tháp Toruń này 1 trong những kiến trúc nghiêng được xây dựng từ thời Trung cổ. Lý do cho độ nghiêng của nó là vì tòa tháp được xây dựng trên đất mùn, không thể chịu được trọng lượng của tháp. Phần đỉnh của tháp bằng gạch đỏ bị dịch chuyển so với đáy của nó khoảng 1,5 mét. Truyền thuyết cho rằng việc xây dựng tháp là hình phạt dành cho một nhà sư đã phản bội đức tin của mình. Đương nhiên, vì nhà sư được xem như một tội nhân, tháp của ông đã nghiêng. Ngoài ra, truyền thuyết cho rằng những tội nhân đến thăm tòa tháp khó có thể giữ thăng bằng khi đứng ở đó.

10. Tháp chuông Belfry lâu đời ở Bruges, Bỉ

Tháp chuông Belfry là một trong những tòa tháp quan trọng của thành phố Bruges. Nơi đây từng là nơi đặt kho bạc và cơ quan lưu trữ của thành phố, đồng thời đóng vai trò như một trạm quan sát để phát hiện các đám cháy. Bản thân tháp đã trải qua ba lần tái thiết kể từ khi được xây dựng vào năm 1240. Và trở thành Di sản thế giới từ năm 1999. Tòa tháp cao 84m này nằm nghiêng về phía đông.

11. Tháp Thiên niên kỷ – San Francisco, Hoa Kỳ

Tòa nhà chọc trời này được hoàn thiện năm 2008, không chỉ nghiêng mà còn đang bị lún dần. Cấu trúc tòa nhà được sử dụng như khu phức hợp chung cư. Do tốc độ nghiêng của tòa tháp mà một số người đã lựa chọn phương án “bán vội” với giá thấp hơn so với giá thị trường. Nhiều KTS đã đề xuất giải pháp kết hợp cọc siêu nhỏ vào nền để khắc phục tình trạng nghiêng.

Trên đây là 11 kiến trúc nghiêng độc đáo trên thế giới ngoài tòa tháp Pisa nổi tiếng. Hãy theo dõi HiRon để biết thêm nhiều thông tin kiến trúc nổi bật.