Bật mí cách khắc phục gạch bị phồng rộp hiệu quả

Tình trạng gạch bị phồng rộp, bong tróc thường xuyên xảy ra ở hầu hết các công trình sau một thời gian sử dụng. Nếu không nhanh chóng xử lý, tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng, gây khó khăn trong sinh hoạt và làm mất thẩm mỹ đối với không gian. Hãy cùng HiRon tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này hiệu quả nhé!

1. Nguyên nhân gạch bị phồng rộp, bong tróc

Bật mí cách khắc phục gạch bị phồng rộp hiệu quả

Gạch bị phồng rộp có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình như:

  • Nền nhà bị lún không đều sau khoảng thời gian sử dụng. Điều này khiến gạch dễ bị nứt nẻ.
  • Nhiệt độ thay đổi thất thường cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng gạch phồng rộp. Sự giãn nở liên tục khiến gạch kích lẫn nhau và bong tróc. Điều này dễ xuất hiện vào lúc mùa hè và ở khu vực ngoài trời.
  • Nguyên nhân kế tiếp có thể kể đến là do quá trình thi công chưa đạt tiêu chuẩn. Đầu tiên, lớp xi măng bên dưới mặt gạch không đều, khiến độ kết dính kém. Bên cạnh đó, vữa quá khô dẫn đến khi tưới nước hồ dầu lên lớp vữa cán nền đó sẽ hút hết nước xi măng. Không có sự kết dính chắc chắn, gạch bong tróc chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Ngoài ra, gạch ngậm nước chưa đủ no, khoảng cách giữa các viên gạch không đều hoặc quá sát nhau,… cũng là nguyên nhân khiến gạch dễ bị bong hoặc bị vỡ.
Bật mí cách khắc phục gạch bị phồng rộp hiệu quả

2. Khắc phục tình trạng gạch bị phồng rộp hiệu quả

2.1 Gạch chỉ bị phồng, chưa bong vỡ hoặc gạch đắt tiền

Bật mí cách khắc phục gạch bị phồng rộp hiệu quả

Với trường hợp này, có thể không cần phải đục ra. Bạn có thể làm theo quy trình:

Xác định vị trí, diện tích xung quanh nơi gạch lát sàn nhà bị phồng rộp. Cẩn thận xem xét những khu vực lân cận để kịp thời xử lý. Dùng máy khoan (thường dùng mũi phi 6) để khoan lên nền của viên gạch bị phồng rộp với chiều sâu khoảng 1,5cm. Bạn nên khoan vào lớp men trắng hoặc men màu tối để tránh lộ ra vị trí mũi khoan ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Sau đó dùng bơm hơi để thổi hết vữa gạch và bơm hóa chất bằng ống gen cáp dự ứng lực theo vị trí lỗ khoan xuống. Tiếp tục gõ nhẹ búa cao su lên nền gạch cho hóa chất xuống đều và nhiều hơn. Nếu vẫn không thể xuống hết, hãy khoan thêm một mũi bên cạnh nữa để bơm bổ sung

Cuối cùng, chờ cho hóa chất và vữa khô thì dùng xi măng trắng hoặc xi măng có màu phù hợp với màu của gạch tại vị trí mũi khoan.

2.2 Gạch đã bị nứt vỡ và bong lên khỏi nền nhà

Trường hợp này, bạn buộc phải đục bỏ phần gạch hư hỏng.

Tương tự như trường hợp trên, bạn cần xác định vị trí gạch bị phồng rộp, bong tróc. Tiến hành dùng máy cắt gạch cắt theo đường mạch của gạch lát giữa viên gạch bị phồng rộp và viên gạch không bị rộp, cắt xung quanh vị trí rộp đó. Tiếp đến, đục toàn bộ vị trí gạch rộp lên, đục sâu xuống nền vữa từ 3 – 5cm. Sau đó bạn trộn vữa và cán nền bằng với đáy của những viên gạch xung quanh. Cuối cùng, hòa nước vào xi măng tinh vừa đủ độ đặc, đổ xuống nền vữa lát gạch. Sau đó lát gạch và tiến hành lau toàn bộ mặt gạch sạch và trét keo chà ron sứ chống thấm vào mạch là hoàn thành.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng gạch bị phồng rộp, bong tróc trong cả trường hợp gạch chưa nứt và gạch đã vỡ. Hãy theo dõi HiRon thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.