Hướng dẫn thi công keo chà ron gạch đơn giản, dễ thực hiện

Thi công keo chà ron gạch hay gọi là chít mạch gạch là công đoạn cuối cùng trong xây dựng. Tuy là một chi tiết nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cấu trúc của cả công trình. Đường ron đạt chuẩn sẽ giúp bảo vệ viên gạch, giúp sàn nhà chống thấm, kháng bụi hiệu quả. Hãy cùng HiRon tìm hiểu cách thi công keo chà ron đơn giản, có thể thực hiện tại nhà.

Cách thi công keo chà ron gạch

Bước 1: Vệ sinh mạch ron gạch

– Dùng khăn chà sạch cát và bụi bẩn bám trên mạch gạch.
– Nếu như đường ron cũ bị nứt nẻ, gia chủ nên cạo sạch mạch trước rồi hãy vệ sinh.

Bước 2: Bơm keo chà ron gạch

– Lắp đặt ống keo vào súng bắn chuyên dụng. Tháo nắp keo và bắn thử để đảm bảo keo ra đều theo tỉ lệ 1:1 giữa chất lỏng và phần đông cứng. Vì loại keo này có phần chất lỏng trong suốt dễ chảy ra nhiều hơn so với phần màu sắc đông đặc.

Hướng dẫn thi công keo chà ron gạch đơn giản, dễ thực hiện

– Khi keo đã ra đều, bạn hãy lắp vời xoắn ốc vào đầu vòi bắn. Vời xoắn ốc có công dụng trộn đều 2 thành phần trên lại với nhau. Sau đó cắt đầu vòi tùy thuộc vào độ rộng của mạch gạch cần chít keo. Bạn nên cắt vòi nhỏ trước rồi hãy điều chỉnh từ từ cho phù hợp, tránh cắt quá lớn gây tràn keo phung phí.

– Từ 10 – 15cm keo chà ron đầu tiên không nên sử dụng, vì theo nhà sản xuất, phần keo này vẫn chưa hoàn toàn được trộn đều. Nên có thể không đạt tiêu chuẩn khi thi công. Sau khi bắn thử, hãy bơm trực tiếp keo chà ron sứ vào mạch gạch.

Bước 3: Chà ron sàn gạch

Hướng dẫn thi công keo chà ron gạch đơn giản, dễ thực hiện

– Sử dụng ron cầu chà vào phần mạch đã bơm keo. Tùy thuộc theo ý thích mà bạn có thể chọn kích thước quả cầu to hay nhỏ. Mục đích của chà ron cầu là để tách phần rìa ra khỏi phần mạch chính.

– Dùng lưỡi dao rọc giấy hoặc sủi lưỡi dao mỏng sủi phần lớn keo ron dư trên bề mặt gạch.

– Chờ keo khô khoảng 4 tiếng là có thể đưa vào sử dụng.

So sánh thi công ron gạch xi măng và keo chà ron sứ

Hướng dẫn thi công keo chà ron gạch đơn giản, dễ thực hiện
Loại keo ron Gốc xi măng trắngKeo chà ron sứ
Thời gian khôChờ 12 – 24 tiếng mới sử dụng được.Thời gian khô từ 4 – 6 tiếng
Cách thức thi côngDùng miếng trét ron trây nhiều ra bề mặt gạch, không gọn gàng, nhất là gạch tàu, gạch nhám rất khó vệ sinhKeo được chít bằng cách bóp keo từ chai vào đường ron gạch. Không trây ra sàn gạch nên rất dễ vệ sinh
Vệ sinh sau thi côngKhó vệ sinh và dễ phạm lỗi vào đường ron, phải vệ sinh cơ bản khi ron chưa khôChỉ cần vệ sinh sơ qua bề mặt sàn nhà là sạch

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thểm nhiều thông tin hữu ích về cách thi công keo chà ron gạch. Hãy theo dõi HiRon để biết thêm nhiều mẹo hay cho cuộc sống.