Gạch tái chế từ tàn thuốc lá – xu hướng xây dựng hiện đại

Gạch tái chế từ tàn thuốc lá được tiến sĩ Abbas Mohajerani và các sinh viên Đại học RMIT ở Úc nghiên cứu đang dần trở thành kiến trúc xây dựng hiện đại. Phương án này giúp giảm năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất gạch. Đồng thời giảm độ dẫn nhiệt của gạch, góp phần bảo vệ môi trường. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng HiRon tìm hiểu ngay về loại vật liệu xây dựng này!

Tàn thuốc lá – rác thải phổ biến trên toàn cầu

Theo khảo sát vào năm 2006, loại rác thải đơn lẻ bị bỏ nhiều nhất trên toàn cầu là tàn thuốc lá với khoảng 5,7 nghìn tỷ mẩu. Và phần lọc của thuốc lá chứa nhiều vật liệu có nguy cơ gây hại đến môi trường và khó tự phân hủy. Chính vì lý do này, gạch tái chế từ loại rác thải này sẽ góp phần bảo vệ môi trường trước tình trạng ngày càng ô nhiễm. 

Nhờ vào giá trị nhiệt lượng trong tàn thuốc lá cao nên quy trình nung gạch đã giảm đi năng lượng ban đầu. Theo ước tính, cứ 1% tàn thuốc lá được sản xuất cùng với 2,5% lượng gạch mỗi năm trên thế giới, chúng ta có thể giảm tới 20 tỷ MJ. Điều này tương đương với việc tiết kiệm tiêu thụ điện năng của 1 triệu ngôi nhà ở Victoria, Australia.

Gạch tái chế từ tàn thuốc lá - xu hướng xây dựng hiện đại

Gạch tái chế từ tàn thuốc lá

Nối tiếp nghiên cứu của Mohajerani vào năm 2016, nhóm nghiên cứu của Đại học RMIT đã bổ sung tàn thuốc lá đã qua tái chế vào công đoạn sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, để có thể đưa vào sử dụng, loại vật liệu này cần được khắc phục nhược điểm dễ nhiễm khuẩn cùng nhiều vấn đề có thể phát sinh khác.

Gạch tái chế từ tàn thuốc lá - xu hướng xây dựng hiện đại

Cách bổ sung tàn thuốc lá vào gạch kiến trúc

Theo nhiều lần thử nghiệm, người ta phát hiện ra tàn thuốc lá có thể được thêm vào làm nguyên liệu theo 3 cách thức sau:

  • Thêm toàn bộ tàn thuốc.
  • Cắt nhỏ tàn thuốc lá.
  • Thêm đất sét gạch trộn sẵn cùng một lượng tàn thuốc được định sẵn.
Gạch tái chế từ tàn thuốc lá - xu hướng xây dựng hiện đại

Mỗi cách thức đều có ưu nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu màu nhà sản xuất sẽ lựa chọn cho phù hợp. Bên cạnh đó, tỷ lệ tàn thuốc lá sử dụng sẽ tác động trực tiếp đến các đặc tính của viên gạch. Chẳng hạn như, khi sử dụng một lượng lớn tàn thuốc lá, cường độ nén của gạch càng thấp. Do đó, bổ sung loại “nguyên liệu” này có thể gây tác động tiêu cực đến cấu trúc gạch. Ngoài ra, sự giảm tỷ trọng tương ứng cũng có nguy cơ làm tăng khả năng hấp thụ nước lạnh và giảm độ dẫn nhiệt của gạch.

Khắc phục nhược điểm của gạch tái chế từ tàn thuốc lá

Như đã nói ở trên, tình trạng nhiễm khuẩn là nhược điểm quan trọng cần được khắc phục của loại vật liệu kiến trúc này. Bên cạnh đó, hợp hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do tàn thuốc thải ra gây mùi khó chịu.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu Đại học RMIT đã dùng naphthalene, ozone, hydrogen peroxide, tia tử ngoại, hoặc xử lý nhiệt khô và ẩm để khử trùng cho gạch kiến trúc. Tuy nhiên, quy trình có sử dụng ozone để kiểm soát độ ẩm trong gạch chỉ thích hợp đối với các nhà sản xuất có quy mô lớn. Đối với việc xử lý vấn đề mùi, các tác giả đã liệt kê tia tử ngoại như một giải pháp, nhưng cũng thừa nhận rằng cần phải nghiên cứu thêm về mặt này.

Tuy còn phải nghiên cứu sâu hơn để hoàn thiện gạch tái chế từ tàn thuốc lá, nhưng loại vật liệu này đã mang đến nhiều lợi ích tích cực nếu có thể được đưa vào sử dụng.  Hãy theo dõi HiRon thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.