[Tìm hiểu các loại gạch – P4] Gạch Granite là gì? Ưu nhược điểm của gạch?

Gạch Granite gây ấn tượng mạnh với chất lượng, mẫu mã đa dạng và được nhiều khách hàng ưu ái lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng vẫn còn mơ hồ không biết gạch granite là gì? Ưu điểm và nhược điểm của chúng như thế nào? Ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ đưa ra những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gạch này.

Gạch Granite là gì?

Được biết đến với tên gọi khác là “gạch đồng chất” hoặc “gạch thạch anh”.

  • Tên gọi “gạch đồng chất” là do từ xương gạch đến bề mặt gạch khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy sự đồng chất.
  • Tên gọi “gạch thạch anh” dựa trên nguồn nguyên liệu tạo ra gạch granite có 70% là bột đá.
Gạch Granite là gì? Ưu nhược điểm của gạch?

Gạch Granite được sản xuất với thành phần là 70% bột đá và 30% đất sét cùng một số phụ gia khác. Nếu xét theo tính chất vật lý, gạch sẽ có độ hút nước thấp hơn 0,05%. Loại gạch này được nung ở nhiệt độ khoảng 1200-1250°C, càng nung ở nhiệt độ cao thì gạch càng cứng. Do kết cấu nén chặt nên xương gạch cứng, không bị rạn nứt trong quá trình sử dụng, bền với thời gian. Gạch không bị bay hay phai màu vì vào bột màu dược trộn trong cốt liệu. Bên cạnh đó, độ bóng của gạch không phải tráng men mà là do mài bóng tạo nên. Tuy nhiên, hiện nay, gạch granite cũng có dòng tráng lớp men bóng để tăng thêm hiệu ứng thẩm mỹ.

Quy trình sản xuất gạch Granite

Gạch Granite là gì? Ưu nhược điểm của gạch?

Bột đá, đất sét và các chất phụ gia được cho vào hệ thống máy nghiền, trộn đều với nhau. Pha màu và trộn với nguyên liệu đã nghiền mịn trước đó thành hỗn hợp có độ ẩm thích hợp. Tạo hình trên máy ép với các kích thước khác nhau và đem sấy khô. Cuối cùng là đem nung ở nhiệt độ 1.200 – 1.250 độ C để tạo độ cứng cho gạch.

Ưu điểm của gạch Granite

  • Chất lượng tốt: Có khả năng chịu lực lớn, chống thấm tốt, độ cứng cao, chống trầy xước với thành phần cốt liệu chủ yếu là bột đá, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại.
  • Độ bền màu cao: Với kết cấu đồng nhất, màu gạch được trộn vào cốt liệu giúp duy trì độ bền đẹp của gạch dài lâu cùng thời gian, không bong tróc, bay màu.
  • Thẩm mỹ cao: Độ dày đồng đều, nhiều hoa văn đẹp, mẫu mã đa dạng.
Gạch Granite là gì? Ưu nhược điểm của gạch?

Do đó, loại gạch này thích hợp sử dụng cho những khu vực thường xuyên di chuyển, chịu mài mòn hoặc có tác động từ ngoại lực, độ ẩm, thời tiết,… Phù hợp làm gạch ốp lát cho cả khu vực nội thất và ngoại thất. Không lo gạch bị nứt vỡ, cũ kỹ hay rêu mốc.

Nhược điểm của gạch Granite

  • Giá cao: Giá gạch granite với thành phần 70% bột đá sẽ cao hơn so với gạch ceramic với thành phần là 70% đất sét.
  • Chủ yếu là gạch kích thước vừa và lớn: Đa số gạch granite có các kích thước từ gạch 60×60, gạch 80×80,… trở lên. Gạch có các kích thước nhỏ hơn như gạch 30×30, gạch 40×40,… sẽ ít mẫu hơn.

Cách nhận biết gạch Granite

Mặc dù đã nắm được những đặc điểm nhưng việc nhận biết được chính xác loại gạch này lại không phải dễ dàng. Các bạn có thể tham khảo một vài mẹo dưới đây để có thể lựa chọn loại gạch chính xác nhất.

– Cách 1: Quan sát bằng mắt thường phần xương gạch và bề mặt gạch sẽ có sự đồng nhất một màu.

– Cách 2: Cầm viên gạch granite sẽ có cảm giác nặng tay hơn so với các viên gạch ceramic có cùng kích thước.

– Cách 3: Đổ nước lên xương gạch, nếu nước hầu như không ngấm xuống và lan trên bề mặt cho thấy đó là gạch granite.

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu về khái niệm gạch Granite là gì, cũng như ưu điểm và cách nhận biết chính xác nhất của dòng gạch này. Hãy theo dõi HiRon thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.