[Tìm hiểu các loại gạch – P7] Gạch Ceramic là gì?

Với nhiều tính năng vượt trội cùng sự đa dạng về mẫu mã, kích thước,… gạch Ceramic đang là vật liệu ốp tường hoặc lát sàn được nhiều khách hàng ưu ái lựa chọn. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng HiRon tìm hiểu những thông tin về loại vật liệu xây dựng này.

Gạch Ceramic là gì?

[Tìm hiểu các loại gạch – P7] Gạch Ceramic là gì?

Gạch Ceramic được làm từ đất sét, cát và các chất liệu tự nhiên khác (70% đất sét và 30% phụ gia). Sau khi phối trộn và được xử lý theo đúng quy trình, hỗn hợp sẽ được đúc thành một hình dạng theo mong muốn rồi được nung với nhiệt độ cao từ 1000 độ C đến 1250 độ C. Loại vật liệu này có kích thước rất đa dạng. Chúng có thể nhỏ như kích thước của gạch Mosaic với diện tích bề mặt không quá 90cm2. Có loại lại mang kích thước lớn với chiều dài các cạnh lên đến 1m. Độ dày trung bình của gạch sẽ từ 5mm đối với loại gạch ốp tường nhỏ và từ 20 – 25mm đối với những loại gạch ép có kích thước lớn.

Gạch Ceramic có mấy loại?

Phân loại theo công nghệ sản xuất

Nếu dựa theo cách phân loại này, hiện nay gạch Ceramic được chia thành gạch tráng men và gạch không tráng men.

[Tìm hiểu các loại gạch – P7] Gạch Ceramic là gì?

Gạch tráng men là loại gạch có bề mặt được bao phủ một lớp men màu. Giúp viên gạch gây ấn tượng mạnh bởi màu sắc, độ sáng,… bắt mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, gạch tráng men còn được đánh giá cao về góc độ công nghệ như độ cứng hoặc độ hút nước của gạch. Và tùy thuộc là loại men tráng mà gạch sẽ có những đặc tính riêng biệt.

Gạch không tráng men là loại gạch đồng chất trên cả viên gạch, và không cần tráng một lớp men trên bề mặt gạch. Màu sắc và hoa văn của loại gạch này phụ thuộc và quá trình pha trộn màu hoặc sử dụng chất liệu khác hòa với xương của gạch sau đó được nung với nhiệt độ cao.

[Tìm hiểu các loại gạch – P7] Gạch Ceramic là gì?

Phân loại theo độ hút nước

Các loại gạch đều có những lỗ vi thể liên kết với nhau và chỉ được nhìn thấy thông qua kính hiển vi chuyên dụng. Những lỗ vi thể trên xương gạch sẽ quyết định độ hút nước của gạch dưới các điều kiện khác nhau. Nếu gạch chứa các lỗ nhỏ hoặc được tráng bởi một lớp bảo vệ, gạch sẽ chống thấm nước hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu nước “len lỏi” vào các lỗ vi thể sẽ gây ẩm mốc, hư hỏng gạch sau một thời gian sử dụng.

[Tìm hiểu các loại gạch – P7] Gạch Ceramic là gì?

Phân loại dựa trên kỹ thuật ép và đùn

Gạch Ceramic được sản xuất dựa trên hai kỹ thuật chính là ép và đùn. Gạch ép được tạo hình bằng cách dùng máy tạo áp lực ép lên bột liệu. Gạch đùn được hình thành bằng cách cho nguyên liệu ở dạng bột nhão, sau đó đùn qua một lỗ đặc biệt để tạo hình.

Phân loại gạch theo hình dạng và kích thước

Hình vuông và hình chữ nhật là hai hình dáng phổ biến nhất của các mẫu gạch. Tuy nhiên đối với gạch Ceramic, bạn vẫn có thể bắt gặp các dáng phức tạp như hình lục lăng. Ngoài ra, kích thước của gạch Ceramic cũng phong phú không kém. Chiều dài các cạnh có thể từ 60cm cho đến 3m. Độ dày dao động trong khoảng từ vài mm cho đến hơn 2 – 3.5cm.

Phân loại theo màu sắc của xương

Hầu hết xương gạch sẽ có 3 màu chủ yếu là trắng, đỏ hay hơi trắng. Và màu sắc này phụ thuộc vào nguyên liệu được sử dụng. Đối với một số sản phẩm gạch không tráng men, màu sắc của gạch được tạo ra bằng cách trộn thêm màu vào thành phần của xương.

Phân loại theo công năng

Công năng cũng là một trong những hình thức giúp phân loại gạch: gạch ốp hoặc lát, sử dụng trong nhà hay ngoài trời,… Xác định diện tích không gian sử dụng là một điều rất quan trọng để đưa ra lựa chọn loại gạch phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy theo dõi HiRon thường xuyên để biết thêm nhiều điều về các vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay.