5 bí quyết kết hợp đồ gỗ nội thất trong thiết kế nhà ở

Để tạo nên một bản thiết kế độc đáo, sự đa dạng về màu sắc, vật liệu, họa tiết và phong cách là điều cần thiết. Nhiều người cho rằng, đồ gỗ nội thất tương đối giống nhau, nặng nề, bề mặt không quá đa dạng. Thông thường đồ gỗ sẽ được mua dần dần theo năm tháng chứ ít khi mua cùng một lúc nên tính đồng bộ không cao. Hiểu được điều này, ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ gợi ý cho bạn 5 bí quyết giúp kết hợp sàn gỗ, đồ nội thất, các vật liệu gỗ trong nhà sao cho hợp lý.

1. Nhìn màu gốc

Dù không bắt buộc các đồ gỗ nội thất trong nhà có màu sắc giống nhau, tuy nhiên chúng vẫn nên bù trừ cho nhau. Bạn hãy thử quan sát thật kỹ đồ gỗ trong nhà xem chúng thuộc tông màu lạnh hay ấm, và hãy chắc chắn là chúng có màu gốc giống nhau ( như gốc đỏ, cam, vàng,…) dù màu thực tế của chúng nhìn có thể khác nhau đôi chút. Chẳng hạn như bàn trà bên dưới có màu đậm hơn màu sàn nhưng chúng đều có cùng tông màu ấm tự nhiên khiến tổng thể trông rất hài hòa.

2. Kết hợp vân gỗ

Nếu bạn dùng nhiều loại gỗ khác nhau hãy để ý tới vân gỗ và dùng những loại có kiểu vân gỗ giống nhau. Ví dụ nếu bạn sử dụng vân gỗ nổi lớn căn phòng trông sẽ thân thiện hơn còn nếu vân gỗ được mài nhẵn bóng sẽ tạo cảm giác sang trọng. Theo nhiều nhà thiết kế, bạn không nên kết hợp hai loại này với nhau. Bức ảnh dưới là sự kết hợp giữa các loại gỗ có vân nổi tự nhiên, dù đồ đạc rất khác nhau nhưng vẫn khiến căn phòng đồng bộ và tạo cảm giác thân thiện dễ chịu. Trong trường hợp này màu sắc gỗ cũng rất được chú trọng với tông màu vàng nhạt tự nhiên xuyên suốt.

3. Sử dụng các mảng chuyển tiếp

Bạn hãy thử hình dung khi đặt một chiếc bàn gỗ khác màu lên sàn gỗ, điều này sẽ khiến chúng trông kệch cỡm. Để hạn chế vấn đề này, bạn có thể dùng thảm trải sàn để tách biệt chúng ra khỏi nhau. Phía dưới bạn có thể thấy một chiếc bàn màu ghi xám lạnh đã trở nên nổi bật trên sàn nhà màu ấm nhờ tấm thảm mang phong cách cổ điển. Tấm thảm với hai màu ghi xám và đỏ tạo ra khoảng “thở” cho chiếc bàn từ từ hòa nhịp vào không gian căn bếp.

4. Đừng quá tham lam

Chỉ nên chọn tối đa từ 2 – 3 loại bề mặt gỗ khác nhau để bắt đầu và cố gắng lặp lại một vài lần những bề mặt đó trong không gian thì căn phòng của bạn sẽ bớt hỗn độn và cân bằng hơn. Căn phòng phía dưới được kết hợp giữa sàn gỗ sáng màu và ghế gỗ màu đen sậm. Hai tông màu này được đều lặp lại và xuyên suốt trong căn phòng.

5. Lựa chọn màu trắng

Khi đã có quá nhiều loại đồ gỗ khác nhau với lớp sơn và vân khác nhau, màu sắc khác nhau, hãy sơn một số thứ sang màu trắng. Điều này sẽ giúp cho ngôi nhà bớt lộn xộn và gọn gàng hơn. 

Các nguyên tắc kết hợp nội thất thường không dễ áp dụng và cũng không phải lúc nào cũng phải nhất nhất làm theo nhưng nếu bạn thực sự không biết bắt đầu từ đầu thì hãy tập nghĩ theo những cách trên đây mà HiRon vừa giới thiệu.