Công viên YellowStone và văn hóa ứng xử với thiên nhiên

Theo thống kê, hơn 77% đời sống hoang dã đã bị mất đi kể từ khi con người xuất hiện. Công viên Yellowstone – công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới thuộc bang Wyoming, Montana và Idaho của Hoa Kỳ vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn một hệ sinh thái đa dạng và đặc trưng của động thực vật miền ôn đới. Hãy cùng HiRon tìm hiểu địa điểm du lịch kiến trúc đặc biệt này nhé!

Công viên YellowStone

Công viên YellowStone và văn hóa ứng xử với thiên nhiên

Công viên Yellowstone là một vườn quốc gia Hoa Kỳ nằm ở các bang miền tây Wyoming, Montana và Idaho của Hoa Kỳ, được thành lập ngày 01 tháng 3 năm 1872. Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên và xưa nhất thế giới, phần lớn ở góc phía đông của Wyoming. Công viên Yellowstone nổi tiếng với các loài động vật hoang dã và các điểm địa nhiệt, đặc biệt là mạch nước phun Old Faithful. Ở đây có một số kiểu hệ sinh thái, như kiểu rừng cận núi cao là chủ yếu. Người Mỹ bản địa đã sống ở vùng Yellowstone ít nhất là 11,000 năm.

Công viên YellowStone và văn hóa ứng xử với thiên nhiên
Công viên YellowStone và văn hóa ứng xử với thiên nhiên

Con đường dẫn đến công viên YellowStone cũng đặc biệt không kém. Có lúc là một đồng cỏ vàng với vài mái nhà nằm chơ vơ trong nắng chiều ở vùng hồ Moses Lake. Có lúc là một ngôi làng soi bóng dưới mặt hồ trong xanh vùng biên giới phía đông nam Idaho. Khi lại là những thung lũng trù phú chạy dài theo dãy núi Rocky.

Công viên YellowStone và văn hóa ứng xử với thiên nhiên

Thiên nhiên hùng vĩ tại YellowStone

YellowStone nằm trên một cao nguyên có độ cao trung bình gần 2500m so với mực nước biển. Công viên có 96% diện tích thuộc về bang Wyoming; phần nhỏ còn lại nằm trên 2 bang Montana và Idaho. Công viên YellowStone có tổng cộng 4 lối vào. Bạn chắc hẳn sẽ rất ngỡ ngàng với khung cảnh thiên nhiên đặc sắc nơi đây. 

Từ hàng trăm suối nước nóng và các điểm địa nhiệt đang sôi sùng sục đến những cánh rừng bát ngát thông reo ở khu vực cận núi cao. Từ những thung lũng bạt ngàn hoa cỏ đến những mặt hồ phẳng lặng mênh mông. Nơi đây có đầy đủ từ rừng rậm, rừng thưa, đầm lầy, đồng cỏ, vực thẳm, núi tuyết và hoang mạc. Tất cả cứ đan cài vào nhau tạo nên không gian kì vĩ. 80% diện tích được bao phủ bởi rừng và hơn 10% là đồng cỏ. Công viên Yellowstone là ngôi nhà lý tưởng cho loài gấu, sói xám, bò rừng bison và hươu sừng tấm.

Văn hoá ứng xử của người Mỹ

Ở vườn quốc gia này, những vụ kẹt xe có thể kéo dài hơn nửa giờ liền chỉ vì vài con bò bison lững thững đi qua đường. Tất cả những điểm vệ sinh, dựng trại hay câu cá đều đã được quy hoạch. Nhằm đảo bảo các sinh hoạt của con người không ảnh hưởng đến cuộc sống hoang dã. Hơn 100 năm qua, người ta cũng đã dựng lên hàng trăm công trình. Nhằm bảo tồn các yếu tố lịch sử, kiến trúc với hơn 1000 điểm khảo cổ, chủ yếu là ở khu vực miệng núi lửa lớn nhất lục địa.

Những điểm tham quan chính có bố trí các nhà hàng ăn uống. Nhưng khách được khuyến khích tự mang theo thức ăn và giữ gìn môi trường chung. Với hàng chục nghìn lượt khách vào công viên Yellowstone mỗi ngày, khu bảo tồn vẫn sạch bong kể cả những điểm tập trung chung.