Top 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới

Những công trình xanh ngày càng được xây dựng nhiều. Nhằm hướng đến sự phát triển bền vững trong xây dựng. Điều này góp phần bảo tồn sinh thái, môi trường, hiệu quả sử dụng không gian. Công trình xanh sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Vẫn đảm bảo tính tiện nghi, thông thoáng và tràn ngập ánh sáng. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng HiRon tìm hiểu về công trình xanh với nhiều lợi ích đặc biệt này nhé!

1. Trường nghệ thuật tại Singapore

Top 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới
Top 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới

Nằm tại trung tâm khu Civic Singapore, ngôi trường nghệ thuật này có diện tích lên đến 53.000m2. Công trình được thiết kế với mật độ cao theo mô hình thành phố thu nhỏ. Trong đó có nhiều địa điểm trình diễn nghệ thuật chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu của trường. Trường nghệ thuật tại Singapore là mẫu thiết kế công trình xanh tiêu biểu cho sự thông thoáng, tràn ngập ánh sáng. Tạo cảm giác mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên.

Công trình xanh được thiết kế bằng cách tạo ra hai lớp nằm ngang kết nối với nhau về mặt thị giác. Nhằm tạo thành một không gian dành cho hoạt động giao tiếp công cộng ở phía dưới. Một không gian dành cho việc tương tác an toàn phía trên. Khu vực bên dưới sẽ bao gồm sân khấu kịch; một phòng hòa nhạc và một khu vực nhỏ dành cho các loại hình biểu diễn nghệ thuật khác. Ở khu vực còn lại sẽ là phòng học; được thiết kế linh hoạt, khoa học mang lại một nơi thoải mái cho các em học sinh học tập.

2. Ngôi nhà Meera tại Singapore

Ngôi nhà Meera tại Singapore được thiết kế tiếp cận với không gian xanh của cây cỏ. Dù bạn ở tầng thượng hay tầng trệt vẫn có cảm giác đang ngồi ở vườn cây một cách thoải mái nhất.

Top 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới
Top 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới

Tòa nhà được xây dựng với hai cấp độ mái. Ở mỗi tầng mái đều được phủ xanh bởi cây cỏ. Chính vì vậy, dù nhìn ở bất kỳ góc độ nào thì vẫn thấy một khu vườn xanh mướt. Ngôi nhà kết hợp hệ cửa sổ lớn giúp đón gió tối đa; giúp gia chủ giảm thiểu nhu cầu sử dụng điều hòa không khí.

3. Công trình xanh phát triển năng lượng sạch Beddington ở Anh

Top 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới
Top 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới

BedZED là một tổ hợp nhà bền vững bao gồm nhà ở để bán, nhà ở của công nhân làm việc gần đó và nhà ở xã hội cho thuê. Được mệnh danh là công trình xanh nổi bật hàng đầu tại Anh. BedZED là khu nhà ở bền vững sáng tạo với nhiều không gian xanh, các cơ sở tái chế, các tính năng tiết kiệm nước. Kế hoạch vận chuyển xanh có ràng buộc mang lại nhiều lợi ích cho con người. Nó đã trở thành một cộng đồng xanh thịnh vượng kể từ khi được xây dựng.

Đây là mẫu thiết kế công trình xanh đáp ứng trọn vẹn các tiêu chuẩn môi trường cao, với sự nhấn mạnh vào các khu vườn trên mái. Sử dụng năng lượng mặt trời, giảm tiêu thụ năng lượng và tái chế nước thải. Một số tính năng của BedZED bao gồm phễu gió nhiều màu, hoặc gió thổi – cung cấp thông gió thụ động – xây dựng bền vững. Vật liệu, thiết bị và đồ đạc sử dụng năng lượng thấp và mọi phần của cảnh quan mái nhà được sử dụng cho năng lượng mặt trời thụ động.

4. Tòa nhà The White Walls tại công hòa Síp

Hay còn được gọi là Cyprus Tower và Tower 25. Tòa nhà tọa lạc ở Nicosia, Cộng hòa Cyprus (cộng hòa Síp). Chiều cao 69,6m và cũng là tòa nhà cao nhất tại đất nước này. The White Walls được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015 bên cạnh quảng trường Eleftheria, với sự pha trộn giữa các căn hộ, văn phòng và cửa hàng. Điểm đặc biệt nhất của nó ở mặt phía nam là công trình xanh có một khu vườn trải dài theo thân tòa nhà phối hợp với các lỗ thông gió rất đẹp mắt.

5. Công trình xanh ấn tượng Marina Bay Sands tại Singapore

Là công trình xanh nổi bật thứ 3 tại đất nước Singapore. Khu nghỉ dưỡng tổng hợp Marina Bay Sands gây ấn tượng với bể bơi và vườn cây khổng lồ nằm trên phần mái nối liền 3 tòa tháp chọc trời. Đây cũng là lối kiến trúc điển hình của hầu hết các công trình lớn trong đô thị hiện đại tại Singapore.

Marina Bay Sands được ví như thành phố bên trong thành phố. Nơi đây quy tụ nhiều lựa chọn giải trí với phong cách sống sôi động. Công trình này thực sự sẽ thổi nguồn cảm hứng cho cảnh quan đô thị của Singapore và là một hình mẫu cho nhiều công trình sau này.

Trên đây là top 5 công trình xanh nổi tiếng trên thế giới. Mỗi công trình đều gây ấn tượng với cách thiết kế độc đáo với nhiều công năng hữu ích. Hãy theo dõi HiRon thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.