Top 8 công trình kiến trúc Pháp cổ nổi bật tại Hà Nội

Việt Nam đã chịu ảnh hưởng không nhỏ của nền văn hóa Pháp vào cuối thế kỳ 19. Kiến trúc Pháp cổ đã ảnh hưởng lớn tới nhiều công trình của nước ta. Đặc biệt là các công trình công cộng. Nhiều công trình kiến trúc Pháp mang đậm bản sắc văn hoá Pháp được xây dựng. Đến nay vẫn giữ được nét cổ kính, hài hòa cùng vẻ đẹp hiện đại. Hãy cùng HiRon tìm hiểu ngày

Nhà tù Hỏa Lò (1 Hoả Lò)

Top 8 công trình kiến trúc Pháp cổ nổi bật tại Hà Nội

Tên tiếng Pháp của nhà tù Hỏa Lò là Prison Centrale hay còn được là Nhà tù Trung tâm. Sau này được đổi thành Maison Centrale (Ngôi nhà trung tâm). Đây là một trong số những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. Kiến trúc Pháp nhà tù kiên cố, tương đối hiện đại, bố trí nghiêm mật.

Nhà tù được xây dựng ở vị trí trung tâm thủ đô trông ra 4 mặt phố: Rollande Prolonge (Hai Bà Trưng), Rue Richaud (Quán Sứ), Teinturiers (Thợ Nhuộm) và Prison (Hoả Lò). Ngày nay, công trình được giữ lại một phần quay ra phố Hoả Lò để làm Khu di tích lịch sử. Thu hút đông khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Nhà hát Lớn Hà Nội (1 Tràng Tiền)

Trước đây, tòa nhà có tên là Nhà hát Thành phố, được khởi công vào năm 1901. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Broyer, Harley và François Lagisquet theo phong cách tân cổ điển. Dựa trên thiết kế Nhà hát Opéra Garnier (Pháp).

Top 8 công trình kiến trúc Pháp cổ nổi bật tại Hà Nội

Đây là một công trình kiến trúc Phát có văn hoá tiêu biểu, có giá trị về thẩm mỹ, quy mô xây dựng lớn (khoảng 900 chỗ ngồi). Nhà hát lúc đó được sử dụng là nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật cổ điển như Opera, nhạc thính phòng, kịch nói…; Phục vụ cho tầng lớp quan chức, thượng lưu người Pháp và một số ít người Việt giàu có.

Bưu điện Hà Nội

Top 8 công trình kiến trúc Pháp cổ nổi bật tại Hà Nội

Tọa lạc tại số 75 Đinh Tiên Hoàng. Nơi đây được người dân đất thủ đô thường gọi là Bưu điện Bờ hồ. Mặt chính tòa nhà nhìn ra phố Đinh Tiên Hoàng, mặt bên là phố Lê Thạch ngày nay. Tòa nhà do kiến trúc sư Henri Vildieu thiết kế và được xây dựng vào các năm 1893 – 1899 theo phong cách kiến trúc tân cổ điển. Đây là một trong những công trình kiến trúc Pháp công cộng đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Hà Nội.

Nhà khách Chính phủ

Nơi đây trước kia là Dinh thự của Thống sứ Bắc Kỳ, được xây dựng năm 1918. Mặt chính về hướng đông là đại lộ Henri Rivière (phố Ngô Quyền). Phía bắc dọc theo đại lộ Chavassieux (phố Lê Thạch). Công trình này do kiến trúc sư Adolphe Bussy thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp cổ điển; có ảnh hưởng của thời kỳ Napoleon III. Tòa nhà đã trải qua bề dày lịch sử chống Pháp và chống Mỹ. Lưu lại dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đây làm việc năm 1945, với tên gọi Bắc Bộ Phủ.

Nhà thờ Lớn (40 Nhà Chung)

Nhà thờ lớn Hà Nội khánh thành năm 1887, thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu. Mẫu Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Nhà thờ có chiều dài 64,5m; chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Đến nay, nhà thờ không chỉ là nơi hành lễ của người Công giáo mà còn là điểm đến của nhiều du khách khi tới Hà Nội.

Tràng Tiền Plaza

Tràng Tiền Plaza hay còn được gọi là Maison Godard (nhà Godard). Kiến trúc Pháp này được người Pháp xây dựng lần đầu vào năm 1901. Năm 1960, tòa nhà được đổi tên thành Bách Hóa Tổng Hợp, thuộc sở hữu nhà nước với các mặt hàng được bày bán như vải vóc, quần áo, phụ tùng, xe đạp,… Năm 2002, công trình được xây dựng lại, đổi tên thành Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, kinh doanh các mặt hàng từ nhu yếu phẩm đến xa xỉ phẩm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (49 Lý Thái Tổ)

Nơi đây từng là chi nhánh tại Hà Nội của Ngân hàng Đông Dương (Banque de l’Indochine) thành lập ngày 21/1/1875 ở Paris (Pháp). Với mục đích để phát hành giấy bạc và tiền kim loại cho các xứ thuộc địa của Pháp ở Châu Á. Tòa nhà nằm ở cuối vườn Paul Bert hay đường Lý Thái Tổ hiện nay, trước Hồ Hoàn Kiếm. Mặt tiền tòa nhà được trang trí bằng các họa tiết Á Đông, chủ yếu là hình hoa văn chữ triện, hình bát giác phổ biến trong kiến trúc đình, chùa Việt cổ. Ngoài trụ sở ngân hàng Đông Dương tại Hà Nội, chi nhánh tại Hải Phòng, TP HCM cũng mang kiến trúc Pháp độc đáo tương tự.

Chợ Đồng Xuân (15 Cầu Đông)

Chợ được người Pháp xây dựng từ giữa năm 1889. Với tổng diện tích khoảng 6.500m2, toàn bộ khu chợ gồm 5 dãy nhà liền kề nhau. Mặt tiền mang lối kiến trúc Pháp với 5 phần hình tam giác có lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

Chợ Đồng Xuân là nơi tập trung giao thương lớn nhất Bắc Kỳ khi đó. Sau hỏa hoạn, năm 1995, chợ Đồng Xuân được xây dựng lại với số vốn đầu tư 68 tỷ đồng. Ngày nay, chợ được xây dựng thành 3 tầng với tổng diện tích mặt bằng gần 14.000m² và khoảng 2.000 gian hàng kinh doanh.