Hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí xây nhà

Chi phí xây nhà gồm những khoản nào, dự trù bao nhiêu chắc hẳn là vấn đề nan giải đối với không ít người. Ước tính chính xác mức chi phí tương đương với việc đã hoàn thành được 50% quá trình xây dựng ngôi nhà. Ở bài viết dưới đây, HiRon sẽ hướng dẫn bạn 3 bước giúp dự trù kinh phí đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

1. Những điều cần lưu ý khi tính chi phí xây nhà:

Hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí xây nhà

Ước tính chi phí sẽ giúp bạn chuẩn bị được khoản tiền cần thiết và không xảy ra vấn đề nảy sinh quá lớn làm thâm hụt gây khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết là chi phí xây nhà có thể chênh lệch tuỳ thuộc vào nhà thầu, vị trí địa lý và giá lao động tại địa phương. Đôi khi, hiện tượng khan hiếm nguyên vật liệu cũng là nguyên nhân khiến giá thành lên cao, đặc biệt là khi sử dụng đồ gỗ nội thất.

2. Cách tính chi phí xây nhà:

Với các bước này, bạn có thể áp dụng cho hầu hết các kiểu nhà với diện tích khác nhau:

2.1 Cách tính diện tích:

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chi phí xây nhà chính là diện tích thi công. Điều này đồng nghĩa với việc xây càng nhiều lầu thì giá sẽ càng tăng. Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn xây thêm các khu vực phụ như sân thượng hay mái hiên nhà thì chắc chắn mức chi phí bỏ ra sẽ phải khác.

Để tiện tham khảo, HiRon sẽ giúp bạn hình dung một trong những cách tính diện tích phổ biến nhất hiện nay như sau:

  • Tầng trệt: 100% 
  • Tầng lầu: 100%/ lầu (bao nhiêu lầu thì nhân lên bấy nhiêu) 
  • Mái: 30% nếu là mái tôn, 50% cho mái bằng và mái ngói là 70% 
  • Sân: 50%

2.2 Cách tính chi phí xây nhà dựa trên mét vuông:

Sau đó, chi phí xây nhà sẽ được dựa trên mét vuông để tính toán. Phương pháp này đang rất được ưa chuộng vì nó khá đơn giản mà lại nhanh chóng. Bạn phải tính phần diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà, bao gồm các tầng lầu và thậm chí là mái hiên, sân thượng theo phần trăm diện tích đã nêu ở trên. Sau đó tham khảo các mức giá cả thi công của các bên xây dựng để tính toán mức chi phí.

Hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí xây nhà

Hầu hết, giá xây phần thô áp dụng cho nhà phố và biệt thự tại thành phố lớn hiện nay dao động vào khoảng 3.000.000 – 3.500.000 VNĐ/ mét vuông xây dựng. Trong khi đó, giá xây nhà trọn gói có thể từ 4.500.000 – 7.000.000 VNĐ/ mét vuông tùy theo quy mô công trình và các loại vật tư yêu cầu.

2.3 Chi phí làm móng nhà:

Phần móng là một bộ phận vô cùng quan trọng của căn nhà vì nó chịu toàn bộ tải trọng của kiến trúc bên trên. Do đó, việc tính toán chi phí cũng sẽ phức tạp hơn. Nếu phần móng của bạn làm đơn giản như móng băng một thì công thức tính có thể được tham khảo như sau: 

  • Móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.
  • Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
  • Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
  • Móng cọc (ép tải): [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc: 20.000.000 đ]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].
  • Móng cọc (khoan nhồi): [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].
Hướng dẫn chi tiết cách tính chi phí xây nhà

Tuy nhiên, đối với móng cọc thì ta còn phải chịu ảnh hưởng của số lượng và chiều dài cọc, chưa kể đến chi phí cho nhân công ép cọc nếu bạn sử dụng móng cọc ép tải. 

Mong rằng cách tính chi phí xây nhà đơn giản và dễ hiểu được giới thiệu trên đây sẽ làm giảm bớt nỗi lo lắng của bạn và giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc xây dựng ngôi nhà của chính mình.