Gợi ý cách sơn tường tại nhà giúp tiết kiệm chi phí

Sơn lại tường nhà cũ là cách tốt nhất để tân trang lại ngôi nhà một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đâu là cách sơn tường đơn giản, chi phí phải chăng và có thể tự thực hiện. Hãy cùng HiRon tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ sơn nhà

Chuẩn bị dụng cụ sơn nhà là một trong những bước quan trọng để có thể thực hiện thành công việc tân trang nhà cửa. Bởi nếu bắt tay vào thực hiện mà lại thiếu đồ dùng, thì sẽ gây ra không ít khó khăn cho bạn.

Các dụng cụ cần chuẩn bị cho việc tự sơn tường nhà có thể kể đến như:

  • Chổi quét, con lăn sơn (hoặc súng phun). Có thể mua cùng lúc nhiều loại chổi, tránh trường hợp lúc cần dùng lại không có.
  • Giấy nhám (dùng để xả lớp sơn cũ với nhà cũ hoặc để xả nhám lớp bột trét).
  • Giấy, băng dính, hoặc màng bọc thực phẩm, bọc nilon (để bảo vệ một số khu vực như ổ điện, chân tường tránh để sơn dính ra ngoài).
  • Một số dụng cụ pha sơn như xô, gậy để khuấy trộn sơn.
  • Đồ bảo hộ (khẩu trang, mắt kính).
  • Các dụng cụ khác tùy theo nhu cầu sơn tường của từng gia chủ.

2. Cách xử lý bề mặt tường cũ trước khi sơn

Một số hướng dẫn xử lý bề mặt tường cũ các gia chủ có thể tham khảo như sau:

Xử lý bụi bẩn: Lau chùi bề mặt tường nhẹ nhàng bằng khăn ướt, có thể sử dụng máy hút bụi. Nếu cần thiết có thể sử dụng chất tẩy nhẹ dạng nhẹ để đảm bảo sạch bụi và chất bẩn.

Xử lý rêu / nấm mốc: Vệ sinh bề mặt tường với nước sạch hoặc bằng dụng cụ đục, cạo và xử lý bằng dung dịch chống rêu nấm chuyên dụng.

Xử lý vết dầu / mỡ: Làm sạch bằng chất tẩy nhẹ và sử dụng dung môi nếu cần thiết, lau thật kỹ vết dầu mỡ để hạn chế tối đa tình trạng bám bẩn còn sót lại.

Đảm bảo độ khô: Bề mặt tường bắt buộc phải khô, phẳng, mịn, không bong tróc, không rạn nứt để đảm bảo lớp sơn sau cùng được mịn và đẹp. Có thể đo lường độ ẩm trước khi sơn bằng máy đo độ ẩm chuyên dụng (16%).

3. Hướng dẫn cách tự pha sơn tại nhà

Mỗi loại sơn sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau, để đảm bảo kết quả tốt nhất, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện. Nếu bạn muốn pha loãng sơn, dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn.

  • Bước 1: Chú ý xem độ pha loãng của sơn tối đa là bao nhiêu (tùy thuộc vào loại sơn và dụng cụ dùng để sơn). Thông thường tỉ lệ pha loãng sẽ dao động tối đa 5%.
  • Bước 2: Pha loãng sơn bằng nước sạch theo tỷ lệ trên, nhưng không nên pha loãng ở mức tối đa để đảm bảo lớp sơn bám dính tốt.
  • Bước 3: Trộn thật đều và bắt đầu sơn. Đậy chặt thùng sơn còn thừa sau khi đã lấy một lượng sơn vừa đủ.

4. Hướng dẫn cách tự lăn sơn tường 

Đối với bột trét

– Trường hợp bề mặt tường bằng phẳng: Sử dụng sơn bả trét lần 1 lên bề mặt tường vữa, bê tông, trần… với độ dày mảng ướt khoảng từ 0,8mm – 1mm (độ dày mảng khô khoảng từ 0,5mm – 0,6 mm). Để khô trong vòng 16h ở nhiệt độ 30 độ C rồi mới tiến hành trét lần 2 tương tự.

– Trường hợp bề mặt tường lồi lõm, không bằng phẳng: Sử dụng sơn bả trét lên lớp vữa nếu độ dày mảng khô sau cùng không quá 5mm. Trong trường hợp cần thiết, có thể trét từ 4 đến 6 lớp.

– Kiểm tra lại lớp sơn bả: Đảm bảo bề mặt sơn bả đã khô ráo, độ dày mảng khô < 1mm. Nếu bề mặt tường vẫn không phẳng, cần tiến hành xã nhám để làm phẳng, mịn.

Đối với sơn lót

– Trước khi sơn lót: Đảm bảo bề mặt tường sau khi sơn bả đã sạch, khô và ổn định. 

– Tiến hành sơn lót: Sử dụng con lăn chuyên dụng để sơn một lớp lên bề mặt, chú ý phải đảm bảo màng sơn phủ đồng đều trên khắp bề mặt tường.

Đối với sơn phủ

– Sơn hoàn thiện lần 1: Sau khi sơn lót, các gia chủ cần để bề mặt khô và ổn định. Với loại sơn nước thì cần để khô trong 2 giờ ở nhiệt độ 30 độ C. Với loại sơn dầu thì cần để khô 4 giờ ở nhiệt độ 30 độ C.

– Sơn hoàn thiện lần 2: Sau khi sơn hoàn thiện lần 1, cần để mặt tường khô trong 2 – 4 giờ (tùy theo từng loại sơn) ở nhiệt độ 30 độ C. Có thể bổ sung (3-5%) nước sạch cho các hỗn hợp sơn đã pha nước, nếu đã sử dụng nhiều hơn 2 giờ. 

Lớp sơn sẽ khô hoàn toàn và được hoàn thiện trong vòng từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ lý tưởng là 25 độ C. Hy vọng với cách sơn tường HiRon vừa chia sẻ trên, bạn sẽ có một không gian sống tuyệt vời