Cách chà ron gạch chuẩn kỹ thuật quốc tế

Cách chà ron gạch chuẩn kỹ thuật quốc tế là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Và công việc này thì không hề quá phức tạp, bạn chỉ cần làm theo cách chà ron gạch mà HiRon chuẩn bị giới thiệu trong bài viết này mà thôi!  Quy trình các cách chà ron gạch chuẩn đúng kỹ thuật sẽ còn giúp bạn bảo vệ gạch tường, sàn nhà khỏi bị hư hại từ bụi bẩn và độ ẩm.

keo ron chống thấm

Cách chà ron gạch chuẩn bằng xi măng trắng

Xi măng trắng là vật liệu hỗ trợ ốp lát truyền thống được nhiều người lựa chọn sử dụng. Sản phẩm sẽ được trét đường ron giữa các viên gạch. Dưới đây là cách chà ron gạch chuẩn bằng xi măng trắng chi tiết:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xi măng trắng
  • Đá dăm
  • Cát mịn
  • Các vật liệu pha màu (Nếu cần)

Cách pha xi măng trắng để chà ron gạch chuẩn

Bước 1. Chuẩn bị

  • Chuẩn bị các vật liệu cần sử dụng như: xi măng, đá dăm, cát mịn…
  • Xúc các vật liệu trên vào cùng một chỗ như xe cút kít hoặc nơi trộn xi măng. Với tỉ lệ 1 phần xi măng, 2 phần cát, 3 phần đá dăm
pha xi măng trắng để chà ron

Bước 2. Tiến hành trộn

  • Điều này hết sức quan trọng trong việc sử dụng xi măng trắng. Ta cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công, phun ẩm và để ý không để cát bụi lọt vào rãnh.
  • Nếu không vệ sinh sạch sẽ. Sẽ gây lên hiện tượng xi măng bám dính kém. Sau đó tiến hành thi công như bình thường.

Bước 3: Vệ sinh nơi thi công

  • Điều này hết sức quan trọng trong việc sử dụng xi măng trắng. Ta cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công, phun ẩm và để ý không để cát bụi lọt vào rãnh.
  • Nếu không vệ sinh sạch sẽ. Sẽ gây lên hiện tượng xi măng bám dính kém. Sau đó tiến hành thi công như bình thường.
Hướng dẫn chà ron sứ chuẩn kỹ thuật quốc tế

Cách chà ron gạch chuẩn bằng keo sứ chống thấm 

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thực hiện

Mặt sàn thi công:
Nên ốp lát gạch trước 24 tiếng và vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công, lấy đi các cặn dơ, bụi bẩn. Điều này tạo môi trường tốt để đường ron bám chắc và có tính thẩm mỹ hơn.

Dụng cụ thi công:
Chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho quá trình chà ron gạch chuẩn như: cân định lượng, xô sạch, giẻ lau, găng tay, máy khuấy tay, tấm trét chuyên dụng…

Bước 2: Trộn keo chà ron

Trộn hỗn hợp keo trét ron gạch được xem là bước quan trọng quyết định sự thành công của việc chà ron, ảnh hưởng đến tất cả các khâu tiếp theo. Hỗn hợp keo sau khi trộn phải đảm bảo được đồng nhất, không vón cục. Đặc biệt cần phải để hỗn hợp trong vòng từ 5 phút đến 10 phút để các thành phần trong keo chà ron phát huy hết tác dụng.

trộn keo chà ron
trộn keo chà ron

Bạn cần tham khảo các thông số được in trên bao bì, hoặc hỏi trực tiếp người bán để nắm rõ cách trộn keo chà ron gạch. Thông thường cách trộn keo như sau: cho nước sạch vào ca/xô, từ từ đổ lượng keo chà ron đã định lượng vào. Sau đó sử dụng đũa, thanh khuấy để trộn keo thật đều cho đến khi keo chà ron tạo thành hỗn hợp đồng nhất. 

Bước 3: Trét ron gạch

Sử dụng tấm trét ron chuyên dụng trong sẽ giúp quá trình thi công dễ dàng hơn. Tiến hành trét hỗn hợp keo chà ron gạch vào từng mạch gạch, sử dụng bay cao su để miết keo cho lấp đầy và chặt các đường ron, bước này cần sự khéo léo tỉ mỉ của người thi công.

Một mẹo nhỏ cho bạn: Khi miết gạch, nên để bay cao su nghiêng 45 độ so với mặt phẳng, keo ron sẽ vào đúng vị trí hơn.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt, khu vực thi công

Sau khi các đường ron đã được lấp đầy, bạn dùng miếng mút ẩm lau đi vết keo thừa, nên lau trước khi đường ron khô. Các chuyên gia cho rằng, khi thực hiện thêm bước này, đường ron sẽ được mịn và phẳng hơn.

Đợi thêm 24 tiếng sau khi thi công, bề mặt mới có thể được đưa vào sử dụng. Như vậy mới đảm bảo được đường ron không bị bong tróc theo thời gian.

vệ sinh bề mặt

Hướng dẫn thay thế lớp chít mạch cũ – ron gạch bị đen

Lớp đường ron gạch màu trắng thường sẽ nhanh chóng bị bám bẩn hoặc thậm chí bị bong tróc. Nếu bạn muốn thay mới thì chỉ cần  2 ngày cuối tuần là đủ. Bạn cũng có thể thử diện mạo mới cho tường hoặc sàn của mình bằng lớp đường ron màu hoặc đường ron có kim tuyến. Thay thế lớp vữa ron mạch cũ đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều. Chỉ cần một cây cào ron, vài nguyên vật liệu sẵn có từ việc chít mạch và một chút xíu sức lực là bạn có thể xuất sắc hoàn thành công việc rồi đấy.

Bước 1: Che chắn những vật dụng cần thiết

Nếu bạn thay lớp vữa chít cho tường thì nhớ sử dụng một tấm bạt để che sàn nhà. Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian dọn dẹp sau khi xong việc. Khu vực như bồn tắm, bồn rửa tay thì nhớ chèn nút chặn nước để tránh bụi của ron vữa làm tắt nghẽn ống nước. Khi thi công bạn nên mở cửa sổ cũng như cửa lớn để giúp nhà thông thoáng vì chắc chắn sẽ có rất nhiều bụi trong quá trình làm. Nếu không mở được thì bạn nên đeo khẩu trang và đeo kính để tránh hít phải bụi và bụi bay vào mắt nhé!

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ khi tiến hành gỡ bỏ đường ron cũ

Bạn có thể dùng đinh để tháo gỡ lớp đường ron cũ đi nhưng như vậy rất tốn thời gian. Bạn nên mua hoặc mượn máy cào ron gạch chuyên dụng. Và nếu có điều kiện hãy sắm cho mình một máy cào ron bằng điện. Dụng cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian nếu phải thay ron gạch cho một khu vực lớn.

 gỡ bỏ đường ron cũ
Che chắn những vật dụng cần thiết

Nếu bạn dùng dụng cụ cắt đường ron thì không cần dùng quá nhiều lực. Nhưng hãy chắc chắn dùng lưỡi cắt thích hợp để tránh làm hư gạch. Cắt theo chiều dọc trước sau đó đến chiều ngang. Quét sạch lớp bụi vữa vừa cạo xong.

Bước 3: Tiến hành chà ron

Chà keo lên kẽ ron và dùng bay cao su ép keo vào kẽ ron theo chiều nghiêng 45 độ. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng bay cao su với tính đàn hồi tốt. Chúng làm cho keo phủ đầy kẽ ron và giúp thao tác nhanh hơn.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt tường gạch

Sau khi thi công 10-15 phút, dùng miếng bọt biển có thấm nước lau sạch phần keo thừa theo hình xoắn ốc trước khi keo chà ron/chít mạch khô. Cách làm này để bảo dưỡng cho đường ron.

Bước 5: Vệ sinh tường sau khi hoàn thiện

Sau 2 giờ, dùng giẻ hoặc miếng bọt biển lau khô sạch bề mặt chà ron/chít mạch. Để keo chà ron/chít mạch khô ít nhất 24h. Nhằm đảm bảo độ kết dính tốt và đều màu trước khi đưa vào sử dụng.

 Vệ sinh tường

Các yếu tố quyết định keo chà ron bao lâu khô

Thời gian để keo chà ron khô phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy không có một con số chuẩn nhất về thời gian để keo ron khô. Keo chít mạch khô trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

Thành phần của keo chà ron:
Keo chà ron gạch có rất nhiều thành phần bao gồm xi măng, polymer và một số loại thành phần phụ gia đặc biệt khác. Đối với những sản phẩm tích hợp thêm các phụ gia hỗ trợ đóng rắn, bay hơi nước nhanh thì thời gian keo chà ron khô sẽ rút ngắn lại. Các sản phẩm chà ron thông dụng đơn thuần sẽ có khoảng thời gian khô lâu hơn.

cách chà ron gạch chuẩn
cách chà ron gạch chuẩn
cách chà ron gạch chuẩn
cách chà ron gạch chuẩn

Phương pháp thi công cũng ảnh hưởng đến thời gian keo chà ron khô:
Trong đó, khâu quan trọng là tỉ lệ nước: keo khi trộn. Trường hợp sử dụng quá nhiều nước, keo sẽ lâu khô hơn, ít nước keo khô nhanh hơn. Tuy nhiên, lượng nước ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến chất lượng đường ron sau khi trét.

Một yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến thời gian keo chà ron khô là điều kiện thi công:
Thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ liên quan trực tiếp đến quá trình bốc hơi nước. Chính vì thế, thi công chà ron trong điều kiện thời tiết như thế nào sẽ tác động đến khoảng thời gian làm khô keo chà ron.

Hướng dẫn làm sạch keo chà ron sứ

Keo chà ron sứ Hàn Quốc với thành phần chính là gốc Polyaspartic Ester. Khi đông cứng sẽ có bề mặt rắn chắc và bóng như men sứ. Nhờ vậy mà bạn sẽ dễ dàng lau chùi ron gạch chỉ bằng tay, mà không cần sử dụng các chất tẩy rửa có hại cho sức khỏe.

cách chà ron gạch chuẩn

Cách chà ron gạch chuẩn không khó như bạn nghĩ!

Trên đây, Hiron đã hướng dẫn cách chà ron gạch chuẩn tại nhà cho các bạn. Nếu bạn không có thời gian hoặc không tự tin vào tay nghề của mình, hãy liên hệ ngay cho đội ngũ thi công HiRon! Đảm bảo sẽ không làm thất vọng đối với những khách hàng khó tính nhất!