Cách bố trí giếng trời nhà ống khiến không gian thoáng đãng và ngập nắng

Bố trí giếng trời là một trong những cách khắc phục vấn đề tình trạng không gian sốn. Thiếu sự thông thoáng do sai lầm trong việc xây dựng nhà tận dụng hết diện tích. Đặc biệt nhà ống tại đô thị với ba mặt bị lấp kín bởi các công trình khác càng nên xem xét đưa khe thoáng vào thiết kế nhà ở của mình. Hãy cùng HiRon tìm hiểu mẹo hay này nhé!

Giếng trời, khe thoáng là gì và công dụng trong thiết kế

Khe thoáng là khoảng không gian mở giúp đối lưu không khí cho công trình xây dựng. Khe thoáng có thể là giếng trời, sân nhà hay khe mở bên hông nhà.

Cách bố trí giếng trời nhà ống khiến không gian thoáng đãng và ngập nắng

Tại nhiều vùng đô thị ở Việt Nam, các căn nhà ống đều có diện tích không quá rộng rãi. Để tối ưu diện tích sử dụng, rất nhiều gia chủ lựa chọn việc xây kín toàn bộ phần đất hiện có. 

Cách bố trí giếng trời nhà ống khiến không gian thoáng đãng và ngập nắng

Ở các khu dân cư trong ngõ, tình trạng xây xâm lấn còn nghiêm trọng hơn khi nhiều công trình cố gắng đua không gian tầng hai để tận dụng phần không gian trên của ngõ. Điều này giúp mở rộng diện tích sử dụng của ngôi nhà nhưng vô tình biến không gian chung của cả khu trở nên tối và hầm bí.

Không chỉ các căn nhà ống ở nội thành mới có hiện trạng xây kín toàn phần. Ngay cả những khu vực ngoại thành, thưa dân với diện tích đất rộng rãi hơn. Nhiều hộ vẫn có xu hướng xây hết đất mà không để ý đến việc cần làm khe thoáng cho ngôi nhà.

Cách bố trí giếng trời nhà ống khiến không gian thoáng đãng và ngập nắng

Nhược điểm của nhà ống không có khe thoáng

Xây kín toàn bộ diện tích đất không những làm tốn kém chi phí nhiều hơn mà còn làm mất đi sự thông thoáng cho ngôi nhà. Thiếu thoáng khí, ngôi nhà sẽ dễ rơi vào tình trạng ẩm mốc, đặc biệt là trong mùa mưa. Thiếu đi khe thoáng, ngôi nhà sẽ không nhận được đủ ánh sáng tự nhiên; gây lãng phí năng lượng điện. Quan trọng nhất, người sinh hoạt trong một ngôi nhà thiếu ánh sáng tự nhiên và sự thông thoáng sẽ dễ gặp những vấn đề về giấc ngủ, tâm lý cũng như hệ hô hấp,…

Cách bố trí giếng trời nhà ống khiến không gian thoáng đãng và ngập nắng

Một khe thoáng bên hông nhà, hay một khoảng giếng trời không hề gây lãng phí diện tích. Ngược lại còn mang đến một không gian sống cân bằng với tự nhiên. Tại những khu vực làm khe thoáng, gia chủ có thể trồng cây xanh, non bộ, bể cá,… Vừa mang đến giá trị thẩm mỹ lớn vừa làm mát cho căn nhà.

Cách bố trí giếng trời nhà ống đáp ứng yêu cầu về khe thoáng

Đối với những căn nhà ống với diện tích từ 40m2 trở lên. Việc chừa lại một không gian mở để làm khe thoáng là hoàn toàn có thể.

Khe thoáng phổ biến nhất trong xây dựng nhà ống, đó là giếng trời giữa nhà. Nhiều gia chủ lựa chọn việc bố trí hệ cầu thang và trồng cây xanh ở giếng trời. Giúp gia tăng lượng oxy tươi trong căn nhà và phân phối ánh sáng, không khí đi các tầng. Khi làm giếng trời giữa nhà, gia chủ cần lưu ý lợp mái kính trên cao để tránh mưa hắt.

Đối với khu vực khe thoáng ở cuối nhà, không gian này nên có diện tích khoảng 4 – 5m2 để dễ dàng đóng – mở cửa sổ cho các phòng tầng trên. Gia chủ có thể sử dụng khu vực này để trồng cây cảnh và làm nơi thư giãn; nghỉ ngơi cho các thành viên trong gia đình.

Trong trường hợp nhà ống với ba mặt xung quanh đều có công trình. Phần tường của khe thoáng nên được xây cao bằng chiều cao nhà để đảm bảo an ninh, sạch sẽ. Giữ được sự riêng tư cho cuộc sống sinh hoạt bên trong.

Kết lại

Bớt đi vài mét vuông để xây dựng khe thoáng không làm nhà ống bị thu hẹp diện tích sử dụng mà còn mở ra nhiều lợi ích cho người sinh hoạt. Các gia chủ có thể tham khảo cách bố trí giếng trời nhà ống trong bài viết trên đây để áp dụng cho tổ ấm của gia đình mình.